Thảo dược quý giá - cúc vạn thọ hay cúc calendula có công dụng gì?
Vì sao dược thảo ngày càng được ưa chuộng?
Thảo dược hỗ trợ điều trị, phòng ngừa ung thư
Trị đau lưng chỉ cần dược thảo
Có chăng, dược thảo giảm cân?
Theo Wikipedia, Calendula là một chi của khoảng 15 - 20 loài cây thân thảo hàng năm và cây lâu năm trong họ Cúc (Asteraceae). Chúng thường được gọi là cúc vạn thọ, có nguồn gốc ở miền Tây Nam châu Á, Tây Âu, khu vực Macaronesia, Ai Cập và Địa Trung Hải. Các loại cúc khác cũng được gọi là cúc vạn thọ như cúc vạn thọ ngô, cúc vạn thọ sa mạc, cúc vạn thọ đầm lầy, và thực vật thuộc giống Tagetes. Tên chi Calendula biến thể từ tiếng Latin hiện đại của "calendae", có nghĩa là "tiểu lịch", "tiểu đồng hồ" hoặc có thể là "tiểu thời tiết thủy tinh". Tên chung "vạn thọ" đề cập đến Trinh nữ Maria.
Thành viên của giống được trồng và sử dụng phổ biến nhất là cúc vạn thọ nồi (Calendula officinalis). Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trong thành phần có ghi "celendula" hầu hết là được chiết xuất từ loại cúc vạn thọ nồi. Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí khoa học Pharmacognosy Review, có hơn 200 công thức thương mại và y tế khác nhau chứa chiết xuất calendula. Ngoài ra, bạn có thể tìm cúc vạn thọ ở rất nhiều dạng như: Hoa khô, thuốc mỡ, các loại trà, chất lỏng, thực phẩm chức năng... nên có thể sử dụng được cả ngoài da lẫn uống trong.
Cùng Health+ tìm hiểu về lợi ích của cúc vạn thọ trong infographic dưới đây:
Bình luận của bạn