
Nhân viên y tế của Tổ chức Bác sĩ không biên giới tại Monrovia, Liberia
Hãng tin AFP dẫn lời bà Joanne Liu, Chủ tịch quốc tế của MSF, khẳng định đợt dịch Ebola hiện nay là giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, kể từ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố Ebola là vấn đề khẩn cấp toàn cầu thì các nước vẫn chưa có động thái quyết liệt với dịch bệnh này.
“Thế giới đang thất bại trong cuộc chiến kiềm chế cơn dịch này. Lãnh
đạo các nước đang thất bại trong việc kiểm soát mối đe dọa xuyên quốc
gia này”, bà Liu nhấn mạnh.
MSF kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ khẩn cấp thiết bị y tế, giường bệnh cho mạng lưới bệnh viện ở khu vực có dịch bệnh và gửi thêm nhân sự, nhân viên y tế cũng như triển khai các phòng thí nghiệm cơ động khắp Guinea, Sierra
Leone và Liberia để khống chế dịch bệnh.
MSF khẳng định các vùng dịch đang thiếu trầm trọng giường cho bệnh nhân Ebola, chỉ tính riêng thủ đô Monrovia của Liberia hiện đang cần đến 800 giường. Các trung tâm y tế ở Liberia và Sierra Leone đang quá tải và ngày nào cũng có bệnh nhân Ebola tử vong ngay trong chính cộng đồng đang sinh sống nên nguy cơ lây lan càng cao.
“Mỗi ngày chúng tôi phải chuyển người bệnh đi vì quá tải”, điều phối viên của MSF ở Monrovia, Stefan Liljegren cho biết.
Theo WHO, dịch Ebola từ khi bùng phát đến nay đã làm 1.552 người thiệt mạng và 3.062 nhiễm bệnh. Với tỷ lệ lây nhiễm hiện nay, WHO quan ngại phải mất từ 6 tháng đến 9 tháng và tiêu tốn ít nhất 480 triệu USD mới có thể khống chế được sự bùng phát của dịch bệnh và lúc đó sẽ có khoảng 20.000 người có khả năng bị ảnh hưởng. Tổ chức nông lương của Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo khủng hoảng lương thực nghiêm trọng có thể sẽ xảy ra ở các vùng đang bị cách ly vì dịch Ebola ở Tây Phi, càng đẩy khu vực này rơi vào nguy cơ của sự nghèo đói. |
Bình luận của bạn