2 thực phẩm "quen mặt" làm tăng số ca ung thư đại trực tràng

Thường xuyên ăn thịt đỏ là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng

Các triệu chứng sớm nhất của ung thư đại trực tràng

Sắp có vaccine ngừa ung thư đại trực tràng không gây tác dụng phụ?

Ăn nhiều hành, tỏi giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

4 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Những phát hiện này được đưa ra vào thời điểm mà tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng ở những người dưới 40 tuổi dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2030. Căn bệnh này cũng được dự đoán là nguyên nhân số một gây tử vong do ung thư ở những người trẻ tuổi vào cuối thập kỷ này.

Theo Daily Mail, nghiên cứu của Phòng khám Cleveland (Mỹ) phát hiện những người dưới 50 tuổi bị ung thư đại trực tràng có lượng citrate thấp hơn so với những người lớn tuổi. Đây là một hợp chất được tạo ra khi cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Citrate đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự phát triển khối u và tiến triển của ung thư đại tràng.

 

Nhóm tác giả cũng tìm thấy sự khác biệt trong cách những người trẻ tuổi phân hủy protein và carbohydrate của một số loại thực phẩm. Do đó, họ cho rằng lượng thịt đỏ và đường có thể liên quan đến mắc ung thư đại trực tràng ở độ tuổi trẻ hơn.

“Cách chúng ta sử dụng carbohydrate để tạo ra năng lượng; Dùng protein và acid amin từ chế độ ăn uống thực sự có mối quan hệ rất chặt chẽ với tỷ lệ mắc bệnh ung thư”, tiến sỹ Suneel Kamath, bác sỹ chuyên khoa ung thư đường tiêu hóa và tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nhưng đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy nên hạn chế thịt đỏ và đường trong chế độ ăn uống. “Chúng tôi nhận thấy đó là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng trong một thời gian dài”, tiến sỹ Suneel Kamat nói.

Nghiên cứu bao gồm 170 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, trong đó có 66 người khởi phát bệnh khi còn trẻ (dưới 50 tuổi). Kết quả đã được trình bày vào đầu tháng 6 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ. Nghiên cứu được đưa ra vào thời điểm số ca ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở những người trẻ tuổi. Nó hiện là loại ung thư phổ biến và gây tử vong cao thứ ba ở Mỹ.

Hiệp hội Ung thư Mỹ ước tính, khoảng 153.000 ca ung thư đại trực tràng sẽ được phát hiện trong năm nay, trong đó có 19.500 ca dưới 50 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm 50-54 tuổi là 60 người trên 100.000 dân. Trong khi đó, con số này trong giai đoạn 1975-1979 là 40 người. Triệu chứng bệnh bao gồm: Chán ăn, đầy bụng, táo bón, đi ngoài có máu, dễ bị nhầm lẫn với trĩ, hội chứng ruột kích thích và các vấn đề tiêu hóa thông thường.

Một nghiên cứu khác gần đây cũng tìm thấy mối liên hệ giữa thịt đỏ và đường với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Các tác giả xem xét thói quen ăn uống của hơn 95.000 y tá. Kết quả cho thấy, những phụ nữ trưởng thành dùng đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao gấp đôi những phụ nữ không uống hoặc rất ít.

Trong một đánh giá trên tạp chí Dịch tễ học châu Âu cho thấy ăn nhiều thịt đỏ liên quan đến ung thư đại trực tràng, vú và phổi. 

Ngoài ra, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) đã phân tích 9 nghiên cứu về ung thư đại trực tràng liên quan đến thịt đỏ. Họ nhận thấy nguy cơ mắc bệnh tăng 17% nếu ăn trên 100gr thịt đỏ mỗi ngày. Trong khi đó, cứ ăn 50gr thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích...) mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

Lê Tuyết (Lược dịch theo Dailymail)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp