Thời điểm nào uống trà xanh là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống trà xanh nhiều người không biết

6 loại trà tốt giúp giảm cân, đốt cháy mỡ thừa

Bị đái tháo đường: Uống trà xanh có giúp ổn định đường huyết?

4 thời điểm không nên uống trà xanh

Uống trà xanh giúp tóc chắc khỏe?

Một tách trà xanh mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng cho cơ thể mà còn phòng chống được rất nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, bạn phải biết những thời điểm thích hợp uống trà để phát huy hết công dụng của nó. Vậy uống trà xanh vào những thời điểm như thế nào mới được xem là có lợi cho sức khỏe?

Lợi ích của trà xanh

Trà xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe do chúng có các hợp chất catechin, cụ thể là epicatechin, epicatechin-3-gallate, epigallocatechin và EGCG. Trà xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin, và có vô số lợi ích bao gồm giúp giảm cân, cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, tăng cường sức khỏe răng miệng, giảm nguy cơ đái tháo đường type 2, thể hiện các đặc tính chống lão hóa và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trà xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống trà xanh ít có nguy cơ mắc một số loại ung thư hơn những người không uống. Các bệnh ung thư mà trà xanh có thể giúp chống lại bao gồm ung thư bàng quang và ung thư vú, hai loại ung thư phổ biến ở nam giới và phụ nữ, với các nghiên cứu cụ thể cho thấy lợi ích sức khỏe đối với những người uống một cốc mỗi ngày.

Uống trà xanh khi nào để có lợi cho sức khỏe?

Trà xanh là một trong những thức uống phổ biến và tốt cho sức khỏe. Để tận dụng tối đa lợi ích của trà xanh, tốt nhất bạn chỉ nên uống 1 đến 2 cốc mỗi ngày. Các chuyên gia cảnh báo, mặc dù trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, nó cũng chứa caffeine. Do đó, không nên uống quá 3 cốc trà xanh một ngày vì bạn sẽ dễ bị mất ngủ.

Lợi ích của việc uống trà xanh vào những thời điểm nhất định

Thời điểm tốt nhất có thể để thu được những lợi ích của trà xanh là giữa các bữa ăn, trước khi luyện tập và không phải lúc bụng đói. Nên uống trà xanh cách các bữa ăn ít nhất 2 giờ sẽ đảm bảo rằng các catechin (chất chống oxy hóa) có trong trà xanh không phản ứng với các casein có trong protein động vật hoặc sữa. Mặt khác uống trà xanh trong bữa ăn sẽ giảm thiểu lượng chất dinh dưỡng cũng như ức chế sự hấp thụ sắt và khoáng chất từ thực phẩm.

Giống như cà phê, trà xanh cũng chứa một số lượng caffeine và L-theanine giúp cải thiện tâm trạng và nâng cao mức độ tập trung của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh trước khi tập luyện có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo trong quá trình tập luyện.

Không nên uống trà xanh sau bữa ăn và buổi tối. Có nhiều loại hợp chất khác nhau được tìm thấy trong trà xanh, có thể liên kết với các khoáng chất có trong thực phẩm và có thể ngăn chặn sự hấp thụ của chúng trong cơ thể. Sắt, đồng và crom là một số khoáng chất cơ thể không thể hấp thụ được nếu bạn uống trà xanh ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích và rối loạn tiêu hóa cũng được khuyên không nên uống trà xanh.

Nhấm nháp một tách trà ấm trước khi đi ngủ có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng thực tế không phải vậy. Hàm lượng caffeine trong trà xanh có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, có thể dẫn đến lo lắng, huyết áp cao và căng thẳng.

Nguyễn An H+ (Theo Etimes)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng