Mật ong nguyên chất là một chất tạo ngọt tự nhiên tốt cho sức khoẻ
Đánh răng, súc miệng nhiều dễ bị béo phì?
Chất ngọt bảo vệ não của trẻ sinh non
10 loại thực phẩm giúp hạ đường huyết tự nhiên
Cảnh báo từ những cú lừa “ngọt ngào”
Các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, sucralose, ACE K và saccharin càng ngày càng dấy lên những nghi ngờ về các tác dụng phụ nguy hiểm mà nó mang lại cho người sử dụng, như: Đau đầu và đau nửa đầu, suy giảm chức năng gan/thận, các rối loạn tâm trạng, béo phì, sâu răng, đái tháo đường, thậm chí là ung thư.
Trong vài năm qua, những người trồng ngô và các hiệp hội liên quan đã đẩy mạnh sản xuất siro ngô fructose cao (HFCS) như một chất làm ngọt tự nhiên. Phần lớn các HFCS được sản xuất từ ngô biến đổi gen. Đường này tuy làm tăng đường huyết không đáng kể, nhưng lại gây hại cho gan, rối loạn tiêu hóa và nguy cơ xơ vữa động mạch.
May mắn thay, có những chất làm ngọt tự nhiên, thơm ngon, bổ dưỡng là lựa chọn thay thế lành mạnh cho đường tinh luyện, HFCS và chất làm ngọt nhân tạo.
Infographic dưới đây dựa theo đánh giá về những chất tạo ngọt tốt cho sức khoẻ của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ:
Bình luận của bạn