Trà kombucha có chứa cồn không, ai nên hạn chế uống?

Quá trình lên men trà kombucha tạo ra một số lượng nhỏ cồn ethanol

Trà Kombucha chứa gì mà được nhiều người săn lùng đến thế?

Podcast: Rượu thuốc dùng sai có thể thành rượu độc

6 lợi ích sức khỏe khi dừng uống rượu, bia

Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

Trà kombucha có chứa cồn

Trà kombucha là thức uống lên men được làm từ trà pha đường, có nguồn gốc ở Trung Quốc và ngày càng phổ biến ở phương Tây. Người ta cần một con giống ban đầu là SCOBY (cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). Chúng sẽ lên phân giải đường trong trà và tạo ra vitamin, các lợi khuẩn probiotic, một lượng nhỏ khí CO2 và ethanol. Đây cũng chính là cồn có trong bia, rượu.

SCOBY có thể phân giải gần hết ethanol thành các hợp chất vô hại, nhưng vẫn có một lượng cồn nhỏ còn sót lại sau quá trình lên men. Dù vậy, hàm lượng này rất thấp, dưới 0,5% cồn theo thể tích (ABV), tức là tương tự các loại bia không cồn.

Người uống kombucha khó có thể say như uống rượu, bia thông thường. Tuy nhiên, kombucha không phải là thức uống không cồn như nhiều người lầm tưởng.

Những lưu ý khi thưởng thức trà lên men kombucha

Do trà kombucha vẫn chứa lượng cồn nhỏ, người đang phải kiêng đồ uống có cồn cần tránh sử dụng kombucha. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có các bệnh lý gan, thận cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và kiêng uống trà kombucha.

Trẻ em cũng cần tránh xa kombucha, bởi cồn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ ở giai đoạn đang phát triển.

Trà kombucha tự ủ có thể chứa nồng độ cồn cao hơn các sản phẩm thương mại

Trà kombucha tự ủ có thể chứa nồng độ cồn cao hơn các sản phẩm thương mại

Trà kombucha được nhiều người ưa thích và tự làm tại nhà dễ dàng chỉ cần có con giống SCOBY. Tuy nhiên, trà kombucha nhà làm thường có nồng độ cồn cao hơn loại sản xuất công nghiệp. Nguyên nhân là nhà sản xuất phải tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo hàm lượng cồn không vượt quá 0,5% ABV trong suốt quá trình lên men.

Một vài yếu tố có thể ảnh hưởng tới nồng độ cồn trong trà kombucha gồm:

- Hàm lượng đường: Thức trà càng nhiều đường thì quá trình lên men cho ra càng nhiều cồn ethanol.

- Độ mạnh của nấm men: Nấm men càng nhiều thì hoạt động càng mạnh, tạo ra nhiều cồn hơn.

- Nhiệt độ và thời gian lên men: Nấm men ưa ấm, do đó ủ trà ở nơi có nhiệt độ ấm áp sẽ tạo ra nồng độ cồn cao hơn. Thời gian ủ càng ngắn thì trà kombucha sẽ chứa nhiều cồn hơn, do nấm men chưa kịp phân giải ethanol.

- Tiếp xúc với không khí: Lọ lên men kombucha càng kín, tiếp xúc với ít không khí thì nồng độ cồn càng cao.

Nghiên cứu cho thấy, nồng độ cồn trong trà kombucha nhà làm có thể lên tới 3%, gần tương đương với bia nhẹ có nồng độ cồn từ 4-6%. Đây là điều bạn cần lưu ý khi thưởng thức kombucha tự làm hoặc sản phẩm của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.

 
Quỳnh Trang (Theo GoodRx)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng