Uống trà đúng cách có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu”

Trà xanh và trà đen là đồ uống giúp kiểm soát cholesterol "xấu" hiệu quả

Uống gì buổi sáng để hạ cholesterol xấu tự nhiên

7 thói quen ăn uống làm tăng lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể

Tin vui cho người đái tháo đường: Ăn mì có thể giúp giảm cholesterol "xấu"

Theo trang Express, các loại trà, đặc biệt là trà xanh và trà đen, có chứa catechin - chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu”. Bên cạnh đó, trà còn giúp tăng cường quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong động mạch.

Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý là thói quen thêm sữa, đường và kem vào trà của nhiều người có thể phủ nhận lợi ích này. Protein trong sữa liên kết với catechin khiến cơ thể khó hấp thụ catechin hơn và hạn chế tác dụng hạ cholesterol của chúng. Để tận dụng tối đa lợi ích, đây là những gì các chuyên gia khuyên bạn:

Chọn trà không đường và không sữa

Nếu bạn cần một chút vị ngọt, hãy thử các lựa chọn thay thế tự nhiên như mật ong. Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng, thêm đường hoặc sữa vào trà làm giảm đáng kể lợi ích của các chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin, rất quan trọng để giảm mức cholesterol “xấu”. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của protein trong sữa có thể ngăn chặn tới 40% đặc tính chống oxy hóa của trà xanh, làm giảm hiệu quả trong việc kiểm soát cholesterol.

Ưu tiên trà xanh hoặc trà đen

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ phát hiện ra rằng, thường xuyên uống trà xanh có thể làm giảm cholesterol “xấu” tới 7%, trong khi trà đen có tác động thấp hơn một chút nhưng vẫn mang lại tác dụng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Hàm lượng catechin cao hơn trong trà xanh khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu để kiểm soát cholesterol.

Pha trà đúng cách

Bạn nên ngâm trà 3-5 phút trước khi uống để có thể nhận được tất cả lợi ích. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu năm 2018 cho thấy thời gian ngâm trà tối ưu giúp tăng cường chiết xuất catechin lên đến 80%, so với thời gian pha ngắn hơn 1-2 phút.

Tạo thói quen uống trà thường xuyên

Hãy biến trà thành thói quen hàng ngày của bạn. Việc uống trà nhất quán, trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, là cần thiết để thấy được những lợi ích. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người uống trà hàng ngày trong 3-4 tuần có sự cải thiện đáng kể về mức cholesterol toàn phần và giảm cholesterol “xấu”. Bên cạnh đó, uống trà thường xuyên cũng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch trong thời gian dài.

Với người trưởng thành khỏe mạnh nên uống từ 2 - 3 tách trà (khoảng 500ml nước trà) mỗi ngày. Lưu ý, bạn không nên lạm dụng việc uống trà vì có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

 
Lê Tuyết (Theo Express.co.uk)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp