Ăn một số loại thực phẩm có thể làm tăng cholesterol trong máu
Xét nghiệm kiểm tra cholesterol, những điều bạn cần biết
Bị cholesterol cao có cần uống statin?
Chỉ số cholesterol tốt ở mức rất cao, liệu có tốt cho sức khỏe của bạn?
Khi sử dụng sản phẩm bổ sung để tăng cholesterol HDL, bạn cần lưu ý gì?
Thịt mỡ và thịt gia cầm có da
Thịt gia cầm có da, thịt xông khói, thịt bò và thịt lợn,… là những loại thịt có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Để làm giảm việc tiêu thụ các chất béo bão hòa, bạn có thể thay thế các loại thịt trên bằng các thực phẩm khác như: Thịt gà tây, thịt gà không da hoặc thì bò nạc,… Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn cá và các loại protein thực vật như đậu nành, đậu, ngũ cốc nguyên hạt…
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa bò và các sản phẩm từ sữa như pho mát, kem, các món tráng miệng,… đều chứa nhiều chất béo bão hòa và có thể ảnh hưởng tới nồng độ cholesterol LDL của cơ thể. Vì vậy, mặc dù sữa, pho mát và sữa chua có thể cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết như: Calci, protein, probiotic… nhưng để tốt cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn các sản phẩm ít béo hoặc không béo.
Bơ và mỡ động vật
Ăn nhiều mỡ và bơ có nguồn gốc từ động vật cũng có thể làm tăng mức cholesterol LDL trong máu vì chúng có chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Để làm giảm nồng độ cholesterol LDL, cuốn “Hướng dẫn chế độ ăn kiêng” của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ năm 2010 đã khuyến cáo, mọi người nên sử hạn chế việc tiêu thụ các loại chất béo từ bơ và mỡ động vật, thay vào đó hãy sử dụng các chất béo lành mạnh hơn như: Bơ đậu phộng, dầu thực vật, dầu olive…
Thực phẩm chiên rán và chế biến sẵn
Chất béo chuyển hóa được cho là loại chất béo ít lành mạnh nhất, bởi chúng không chỉ làm tăng cholesterol LDL và còn làm giảm các cholesterol HDL (cholesterol tốt). Trong khi đó, loại chất béo này lại tồn tại rất nhiều trong các thực phẩm chiên rán và thực phẩm chế biến sẵn như: Khoai tây chiên, bánh rán, thịt hun khói, xúc xích… Vì vậy, để hạn chế tác hại của việc tiêu thụ chất béo chuyển hóa, tốt nhất bạn nên tránh các loại thực phẩm chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn…
Lòng đỏ trứng
Trứng cũng có thể làm tăng mức cholesterol, tuy nhiên bạn không cần phải kiêng hoàn toàn loại thực phẩm này. Theo Hướng dẫn chế độ Ăn kiêng năm 2010 (Mỹ), để tránh cholesterol từ trứng bạn có thể ăn lòng trắng trứng vì nó không chứa chất béo và cholesterol.
Quang Tuấn H+ (Theo Livestrong)
Để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm, liên hệ số điện thoại: 1900 6936
XNQC: 1608/2015/XNQC-ATTP
* sản phẩm/Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
* Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất, nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm
Bình luận của bạn