Nam giới muốn có con cần bổ sung những vi chất nào?

Để tăng khả năng thụ thai thành công, nam giới cần bổ sung một số vi chất quan trọng

Uống nước ép lựu giúp tăng khả năng sinh sản?

Thực hư việc điều trị vô sinh nam bằng chùm ngây?

Ăn gì để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng cho quý ông?

Ăn gì tốt cho sức khỏe sinh sản nam giới?

Nguyên nhân suy giảm chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng có mối liên quan mật thiết tới khả năng sinh sản ở nam giới. Nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 10-20% trường hợp vô sinh ở nam bắt nguồn từ những vấn đề về tinh trùng.

Một số nguyên nhân sau đây có thể làm giảm chất lượng tinh trùng:

- Nghiện rượu

- Hút thuốc

- Béo phì

- Mặc đồ lót quá chật

- Stress, căng thẳng hoặc trầm cảm kéo dài

Vô sinh, hiếm muộn là vấn đề của cả người vợ và người chồng

Ngoài ra, các vấn đề sức khỏe như bệnh nam khoa, mất cân bằng hormone cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và thụ thai thành công. Do đó, vợ chồng bạn nên đi khám vô sinh hiếm muộn nếu đã cố gắng mang thai trong vòng 6 tháng đến 1 năm nhưng không có kết quả.

Những vi chất giúp cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới

Để hoàn thành giấc mơ làm cha mẹ, vợ chồng bạn cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và tập luyện thường xuyên. Thực phẩm chức năng không thể "đảo ngược" tác hại của lối sống không lành mạnh đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng, một số vitamin và vi chất quan trọng sau có thể tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai ở các cặp vợ chồng:

Vitamin E

Một số thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E là một vitamin hòa tan trong chất béo với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin E khi kết hợp cùng selen có thể cải thiện tốc độ di chuyển của tinh trùng ở nam giới vô sinh. Theo Mayo Clinic, nam giới nên bổ sung 15mg vitamin E mỗi ngày. Thực phẩm chứa nhiều vitamin E là các loại hạt (hạnh nhân, hướng dương) và dầu ép từ hạt.

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều vitamin E (trên 180mg) có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Nam giới cần thận trọng khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa vitamin E.

Vitamin C

Giống với vitamin E, vitamin C có khả năng chống oxy hóa, nhờ đó hỗ trợ phục hồi chất lượng và chức năng tinh trùng. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của nam giới nên cung cấp 1000-2000mg vitamin C.

L-carnitine

Thực phẩm từ động vật chứa nhiều L-cartinine

Cơ thể con người có thể tự tổng hợp L-carnitine, hợp chất tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, người ăn chay hoặc người có vấn đề di truyền nhất định có thể không thể sản xuất đủ L-cartinine.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, liều 2gr L-carnitine/ngày có thể làm tăng số lượng cũng như sức khỏe tinh trùng, giúp nam giới có thêm cơ hội làm cha.

Vitamin D

Ngoài các lợi ích sức khỏe như giảm viêm, điều hòa quá trình phát triển của tế bào, vitamin D còn giúp kiểm soát nồng độ calci trong cơ thể. Đây là yếu tố ảnh hưởng tới khả năng di chuyển của tinh trùng. Do đó, chế độ ăn dành cho nam giới nên cung cấp 15mg vitamin D/ngày.

Kẽm và acid folic

Kẽm là vi chất tham gia vào hàng loạt các quá trình từ khi tinh trùng gặp trứng đến khi thụ tinh thành công. Trong khi đó, acid folic là dạng hòa tan của vitamin B9 (folate), có tác dụng hỗ trợ giảm tình trạng tinh trùng dị dạng dẫn đến vô sinh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, kết hợp kẽm và acid folic giúp cơ thể nam giới sản xuất đủ testosterone, tăng số lượng và chức năng của tinh trùng. Tuy nhiên, để tránh các tác dụng phụ như tiêu chảy, đau đầu, nôn mửa, một ngày bạn không nên bổ sung quá 40mg kẽm và 400mg acid folic.

Quỳnh Trang H+ (Theo Insider)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Sung mãn