Vì đâu dịch H7N9 bùng phát ở Trung Quốc?

Virus H7N9 đang biến đổi rất nhanh

Dịch cúm A/H7N9 tái bùng phát ở Trung Quốc

Hồng Kông xác nhận ca tử vong đầu tiên do cúm A/H7N9

Dịch cúm A/H7N9 vẫn đang gia tăng

Trung Quốc phát hiện thêm 6 ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9

Đã có 204 người tử vong vì cúm A (H7N9)

Tạp chí khoa học Nature ngày 11/3 công bố kết quả nghiên cứu mới cho biết virus H7N9 - một trong những chủng virus cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm sang người - có khả năng phát triển thành đại dịch ở người nếu không có các biện pháp kiểm soát hiệu quả.

Trong nghiên cứu trên, nhóm nhà khoa học do TS. Maria Zhu Huachen - Đại học Hong Kong, dẫn đầu chỉ ra virus H7N9 vẫn tiếp tục tồn tại, biến đổi và lan rộng trong các đàn gà tại nhiều khu vực của Trung Quốc.

Các nhà khoa học đã thu thập và phân tích 23.000 mẫu bệnh phẩm từ các đàn gà tại 15 thành phố khác nhau của Trung Quốc và nhận ra virus H7N9 thường xuyên biến đổi gene. Thực tế này làm dấy lên lo ngại virus H7N9 sẽ tiếp tục lây nhiễm sang người và làm gia tăng nguy cơ trở thành đại dịch.

Theo số liệu tháng trước của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus cúm gia cầm H7N9 đã xuất hiện trên người vào tháng 3/2013 và kể từ đó đã gây bệnh cho ít nhất 571 người ở Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Malaysia và Canada, giết chết 212 người trong số họ.

Sau khi số ca bệnh bùng phát lần đầu vào đầu năm 2013, H7N9 có vẻ lắng xuống - phần lớn là nhờ chính quyền Trung Quốc quyết định đóng cửa các chợ gia cầm sống và đưa ra những cảnh báo về việc tiếp xúc trực tiếp với gà.

Nhưng số ca bệnh ở người lại tăng trở lại vào đầu năm 2015, thúc đẩy các nhà nghiên cứu tìm hiểu về cách thức virus tái xuất hiện, nó phát triển như thế nào và có thể đe dọa thế nào đối với sức khỏe cộng đồng.

Một số chuyên gia về bệnh cúm cho rằng những phát hiện này rất đáng chú ý, nhưng không nhất thiết cho thấy H7N9 đang thay đổi theo cách khiến nó dễ trở chủng cúm gây dịch hơn.

"Chúng ta chưa biết ý nghĩa của tất cả những đột biến đang tích lũy khi virus tiếp tục tồn tại và lây lan," Wendy Barclay - chuyên gia về virus cúm, Trường Đại học Hoàng gia London phát biểu. "Điều này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của người - liệu có bất kỳ đột biến nào trong số này làm thay đổi khả năng gây dịch của virus hay không?".

"Đóng cửa vĩnh viễn các chợ gia cầm sống, giết mổ tập trung và ngăn việc vận chuyên gia cầm giữa các vùng trong thời gian dịch bệnh là cần thiết để giảm mối đe dọa của H7N9 đối với sức khỏe cộng đồng," các nhà khoa học kiến nghị.

Tiểu Bắc H+ (Theo SCMP, Channelnewsasia)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin