Vitamin A thường bị bỏ qua trong bữa ăn

Đủ lượng nhưng thiếu vi chất

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn thực phẩm chưa hợp lý đã khiến cho bữa ăn ngày nay trở nên giàu dinh dưỡng nhưng thiếu hụt trầm trọng các vi chất thiết yếu. Nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia vào đầu năm 2013 còn cho biết có hơn 50% trẻ bổ sung các vitamin thiết yếu như vitamin A. Việc thiếu hụt Vitamin A thật sự đáng báo động với những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.

Cuộc sống bận rộn khiến cho việc chuẩn bị bữa ăn trở nên vội vàng, nhiều người phải sử dụng thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian. Chính vì thế, việc cân nhắc bổ sung vitamin A đã bị bỏ qua một cách đáng lo ngại. Nhiều loại rau củ quả giàu vitamin A như cà chua, cà rốt, củ dền… thường không ăn sống mà phải qua chế biến cũng làm mất đi một lượng vi chất đáng kể.


Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc thiếu hụt vitamin A và các vi chất xuất phát từ việc lựa chọn thực phẩm chưa hợp lý. Ngoài ra bữa ăn của người Việt ngày nay không đáp ứng được tiêu chuẩn: phải có ít nhất 15 loại thực phẩm khác nhau đến từ 4 nhóm thực phẩm.

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc thiếu hụt Vitamin A

Đưa con đi khám tại khoa mắt của một bệnh viện, Chị Hoàng Thị Lan (Gò Vấp) chia sẻ: "Vừa rồi cho con khám sức khỏe tổng quát, tôi hốt hoảng khi thấy kết quả cháu bị cận thị. Bé nhà tôi chỉ mới 4 tuổi, chưa biết đọc sách thì sao lại mắc bệnh lí về mắt như thế…"

Không chỉ riêng trường hợp của con chị Lan mà theo ghi nhận, hiện nay có khá nhiều trẻ em chưa đến tuổi đi học đã có triệu chứng cận thị.

Nguyên nhân của vấn đề này là do bữa ăn không cung cấp đủ Vitamin A - vi chất thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thị giác. Nhiều trường hợp trầm trọng còn dẫn đến khô giác mạc, quáng gà, thậm chí mù lòa. Nếu không bổ sung đầy đủ nguồn sinh tố này,trẻ cũng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh tay chân miệng, thủy đậu…

Vitamin A cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất và trí não, vì thế nếu không bổ sung vitamin A đầy đủ trong khẩu phần ăn, trẻ có thể bị ù lì.

Thiếu hụt vitamin A còn dẫn đến việc làm giảm sức đề kháng, cả người lớn và trẻ em đều có thể mắc phải các bệnh nguy hiểm.

Dự án bổ sung vi chất dinh dưỡng cho người Việt

Nhận thức được tầm quan trọng và tình trạng thiếu hụt đáng báo động của vitamin A, ngành y tế đã tổ chức chương trình uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm để hạn chế các trường hợp bệnh tật do thiếu hụt vitamin A gây ra. Tuy nhiên, việc bổ sung Vitamin A cần phải được thực hiện mỗi ngày, trong các bữa ăn, nhằm hạn chế việc thiếu hụt lâm sàng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Y Tế cũng đã tổ chức chương trình Hưởng Ứng Ngày Vi Chất Dinh Dưỡng 1 - 2/6 tại Thái Nguyên. Chương trình với ý nghĩa quan trọng, kêu gọi việc bổ sung các vi chất thiết yếu và vitamin A trong mỗi bữa ăn hàng ngày, góp phần nâng cao thể trạng và thể chất của người dân Việt Nam.

Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cũng đang phối hợp cùng các doanh nghiệp triển khai dự án bổ sung vi chất dinh dưỡng cho người Việt Nam. Chương trình được Bộ Y Tế phê duyệt, với mục tiêu sản xuất các thực phẩm bổ sung nhiều vitamin, làm giàu vi chất cho bữa ăn của người Việt.

Viện Dinh Dưỡng sẽ cùng với các doanh nghiệp tuyên truyền phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng để người tiêu dùng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bổ sung các vi chất quan trọng như vitamin A trong khẩu phần ăn. Việc tăng cường Vitamin A vào các thực phẩm đảm bảo cung cấp những vi chất quan trọng cho cơ thể trong mỗi bữa ăn hàng ngày đã được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đánh giá cao.

doandoan
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp