Vụ ngộ độc ở Đồng Nai: Bộ Y tế yêu cầu tập trung cứu chữa người bệnh

TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng Nai - Ảnh: Báo Đồng Nai

Mỗi người cần cẩn thận tránh ngộ độc thực phẩm

Những mầm bệnh dễ lây qua đường ăn uống

Mẹo phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính đến trưa ngày 4/5, tổng số ca bị ngộ độc bánh mì lên đến 529 người. Riêng trong ngày 3/5 ghi nhận bệnh nhân mới là 81 ca.

Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Khánh đang điều trị 352 trường hợp, Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai 23 ca; Chuyển viện 11 trường hợp; Cho xuất viện 38 trường hợp, cấp toa thuốc chữa trị tại nhà do bệnh nhẹ là 105 người.

Sau 4 ngày xảy ra sự việc, có 117 trẻ em bị ngộ độc. Trong đó, 8 trường hợp nặng đang chữa trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai và Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM).

Thông tin trên báo Lao Động, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Nguyễn Văn Bình nhận định, số ca ngộ độc liên quan đến tiệm bánh mì Băng đang có xu hướng giảm và hết dần. Đối với 2 ca bệnh nhi nặng phải lọc máu, thở máy, ngành y tế đã mời các chuyên gia tại TP.HCM xuống hỗ trợ chuyên môn, cứu chữa tích cực.

Sau khi nhận được thông tin về vụ độc thực phẩm nghiêm trọng tại Đồng Nai, trong ngày 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm làm trưởng đoàn đã đến làm việc trực tiếp tại địa phương chỉ đạo cứu chữa, phối hợp tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Cũng trong ngày 3/5, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 44/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe người dân.

Trước diễn biến phức tạp của vụ việc, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an TP. Long Khánh vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc. Lực lượng chức năng sau đó đã tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân vụ việc. Đồng thời cơ quan Công an cũng tiến hành làm việc với một số nạn nhân, người liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Trong sáng ngày 4/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) gửi văn bản đề nghị Sở Y tế Đồng Nai tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, đặc biệt là các ca đang điều trị hồi sức tích cực, đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.

Các bệnh viện trên địa bàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Đại học Y Dược TP.HCM, Thống Nhất và các bệnh viện nhi đồng tuyến trên trong việc chuyển tuyến, hội chẩn chuyên môn, khám chữa bệnh từ xa qua telehealth nếu cần thiết.

Theo kết quả kiểm tra ban đầu, tiệm bánh mì Băng (địa chỉ 148/18 Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh) bán bánh mỳ thịt bao gồm: Bánh mì, pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), chả lụa, thịt nguội, thịt heo, dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm: nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương). Trong ngày 30/4, quán bán hơn 1.100 ổ bánh mỳ. Trung tâm y tế, Phòng Y tế TP. Long Khánh cũng đã kiểm tra tiệm bánh mì Băng. Kết quả, cơ sở không có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

 
Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội