Điểm mặt những nguyên nhân hàng đầu gây nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhập viện và tử vong

Giải pháp từ thiên nhiên cho xơ vữa động mạch

Người bị xơ vữa động mạch chi dưới tập luyện như thế nào, nên ăn gì?

Chế độ ăn uống, tập luyện giúp người xơ vữa động mạch chi dưới nhanh khỏe

Tại sao xơ vữa động mạch có thể gây tê bì, nhức mỏi chân tay?

Con đường dẫn tới nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành - động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột. Khi đó, tế bào cơ tim không được cung cấp máu và chết đi, gây nên tình trạng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Trên thế giới mỗi năm có 2,5 triệu người chết do bệnh nhồi máu cơ tim.

Những triệu chứng báo hiệu cơn nhồi máu cơ tim bao gồm: Đau thắt ngực, mức độ đau có thể dao động từ âm ỉ đến đau dữ dội; Đau lan lên cổ, hàm dưới, vai trái, lưng, bụng hoặc cánh tay trái. Ngoài cơn đau điển hình, bệnh nhân còn có các triệu chứng: Khó thở, đổ mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, tim đập nhanh.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới nhồi máu cơ tim là xơ vữa động mạch vành. Tình trạng này xảy ra khi thành mạch vành bị xơ cứng do sự lắng đọng của các chất béo, calci, fibrin có trong máu.

Nhồi máu cơ tim cấp xảy ra khi mảng xơ vữa trong lòng mạch vành bị nứt hoặc vỡ

Nhồi máu cơ tim cấp xảy ra khi mảng xơ vữa trong lòng mạch vành bị nứt hoặc vỡ

Mảng xơ vữa bắt đầu hình thành khi lớp nội mạc (bên trong thành mạch) bị tổn thương, dẫn đến rối loạn chức năng. Lipid lắng đọng dần trở thành những vệt mỡ trên bề mặt nội mạc, về lâu dài tạo nên mảng xơ vữa đơn thuần.

Nếu không được kiểm soát ổn định, mảng vữa xơ tiến triển rất nhanh làm cho động mạch hẹp dần, cản trở dòng máu lưu thông. Trường hợp mảng xơ vữa bị nứt, bong đột ngột kèm cục máu đông sẽ gây ra cơn nhồi máu cơ tim cấp tính. Đây là biểu hiện nguy hiểm, người bệnh cần khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để phòng ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như bất thường của động mạch vành bẩm sinh, co thắt động mạch vành, thuyên tắc động mạch vành… cũng có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, đây là các yếu tố hiếm gặp, đồng thời cũng khó có thể can thiệp bằng lối sống và dinh dưỡng.

Trong khi đó, xơ vữa động mạch vành có thể tiến triển nghiêm trọng khi người bệnh có một số nguy cơ:

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ bị Nhồi máu cơ tim lên đến 1,5 lần. Huyết áp cao sẽ làm tăng áp lực và tổn thương lên thành động mạch, thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa.

Rối loạn mỡ máu

Người bị mỡ máu cao cần đề phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim

Người bị mỡ máu cao cần đề phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim

Ở người bị rối loạn mỡ máu, các thành phần xấu như triglyceride tăng cao sẽ tồn đọng trong động mạch, tạo nên các mảng xơ vữa khiến lòng mạch hẹp dần.

Đái tháo đường

Đái tháo đường làm tăng 2 lần nguy cơ gặp các biến cố tim mạch (bao gồm bệnh lý động mạch vành và nhồi máu cơ tim).

Béo phì

Người béo phì có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn người có cân nặng hợp lý. Nguyên nhân là béo phì thường liên quan đến các tình trạng khác làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch vành như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol,

Hút thuốc lá

Khói thuốc lá chứa nhiều hóa chất độc hại, làm tăng phản ứng viêm và tổn thương thành mạch máu, khiến quá trình hình thành mảng xơ vữa diễn ra nghiêm trọng hơn.

Biện pháp dự phòng xơ vữa động mạch vành và nhồi máu cơ tim từ thảo dược

 

Với sự phát triển của y học, người bị nhồi máu cơ tim khi được cấp cứu kịp thời vẫn có khả năng sống sót. Các biện pháp điều trị hiện đại đã đưa những người bị nhồi máu cơ tim từ cõi chết trở về như: Nong và đặt stent động mạch vành, phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành…

Tuy nhiên, để dự phòng nhồi máu cơ tim lâu dài và hiệu quả, người bệnh cần chủ động điều chỉnh lối sống theo hướng lành mạnh, tích cực. Đây là nền tảng cơ bản trong phòng ngừa và điều trị nhồi máu cơ tim.

Người bệnh cần tuân thủ việc điều trị bệnh lý nền, kết hợp vận động thể lực thường xuyên với mức độ cho phép. Một khi bạn không kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ (xơ vữa động mạch, tăng huyết áp…), nhánh động mạch vành khác có thể tổn thương, khiến nhồi máu cơ tim tái phát.

Một trong các phương pháp được đánh giá cao là sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Nổi bật trên thị trường là sản phẩm được chứng nhận an toàn bởi Liên hiệp Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam, với công thức kết hợp đan sâm, hoa hòe với hoạt chất sinh học Immunesoyz.

Đan sâm là dược liệu Đông y được chứng minh có tác dụng ức chế sự tập kết tiểu cầu, cải thiện lưu thông máu. Hoa hòe chứa rutin - 1 dạng vitamin P, đem lại lợi ích cho huyết áp, mỡ máu và tăng sức bền thành mạch máu. Trong khi đó, ImmuneSoyz - chiết xuất từ đậu tương lên men là bí quyết của người Nhật Bản trong hỗ trợ làm tan cục máu đông, giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa. Công thức này đã được chứng minh hiệu quả trong Dự án chương trình quốc gia số CNC.02.DAPT/13, là biện pháp dự phòng xơ vữa động mạch vành an toàn, bền vững.

Quỳnh Trang

 

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Minh Thông Vương New là sản phẩm của Dự án thuộc Chương trình Quốc gia số CNC.02.DAPT/13

Sản phẩm đã được cấp Chứng chỉ Công nhận Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên bởi Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) và Viện Đánh giá và Công nhận Quốc tế (IAI).

de3306fdeacf127c25f6fbd3e3d2b618

• CÔNG DỤNG:

Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, tăng sức khỏe tim mạch. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn máu não và tuần hoàn ngoại vi như: đau đầu, cảm giác nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay

• ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

– Người huyết áp cao, người mỡ máu cao, người có bệnh lý tim mạch

– Người suy giảm tuần hoàn máu, thiếu máu não, người hoạt động trí não nhiều.

* Khuyến cáo: Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em, người đang bị xuất huyết, người chuẩn bị phẫu thuật. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng sản phẩm cho người rối loạn đông máu, người đang dùng thuốc chống đông máu, tai biến mạch máu não thể xuất huyết, người sau phẫu thuật, người sau chấn thương sọ não.

• HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

– Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần.

– Nên uống trước bữa ăn 30 phút. Uống nguyên viên, không nghiền nát hoặc nhai.

– Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 1-3 tháng để có kết quả tốt.

Chú ý:

– Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc

– Không dùng cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm

Số XNCB là: 12449/2019/ĐKSP

Số XNQC là: 1475/2020/XNQC-ATTP

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch