Yếu tố nguy cơ gây bệnh xỡ vữa động mạch cảnh bạn cần biết

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh xơ vữa động mạch cảnh

Xơ vữa động mạch cảnh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thế nào?

Lười vận động: Coi chừng xơ vữa động mạch cảnh

Vì sao nguy cơ xơ vữa động mạch thường xảy ra sau tuổi 45?

Xơ vữa động mạch vành gây ra những bệnh tim mạch nào?

Động mạch cảnh là hệ thông mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực đi lên 2 bên cổ và sau đó cho nhánh vào não nằm trong sọ. Nhiệm vụ chính của động mạch cảnh là cung cấp máu giàu oxy cho não.

Trong động mạch cảnh gồm 3 phần:

- Động mạch cảnh chung: Đây là động mạc từ tim đến đoạn phân nhánh.

- Động mạch cảnh trong: Động mạch chính, cung cấp máu cho phần trong hộp sọ (não và mắt).

- Động mạch cảnh ngoài: Cung cấp máu cho phần ngoài hộp sọ (mặt và da đầu).

Tất cả các động mạch cảnh bình thường sẽ trơn láng và rộng đủ cho dòng máu lưu thông một cách dễ dàng, nhưng vì 1 lý do nào đó mảng xơ vữa được tạo ra từ thành động mạch.

Mảnh xơ vữa này có thể được hình thành từ cholesterol, calci và các mô xơ. Khi có nhiều xơ vữa hơn ở thành mạch làm cho động mạch không còn chơn tru nữa nó trở nên hẹp và cứng. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh xỡ vữa động mạch cảnh

- Tăng huyết áp: Áp lực lớn tác động lên thành động mạch trong thời gian dài gây tổn thương thành mạch.

- Hút thuốc lá: Hoạt chất nicotine có trong thuốc lá kích thích và gây tổn thương cho lớp nội mạc của động mạch cảnh. Hút thuốc lá còn là nguyên nhân làm tăng nhịp tim và huyết áp.

- Đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường khiến quá trình chuyển hóa chất béo xảy ra không hiệu quả, tăng nguy cơ mắc phải tình trạng xơ vữa mạch máu, bao gồm cả xơ vữa động mạch cảnh.

- Mỡ máu cao: Nồng độ cao của LDL-cholesterol và triglycerides tạo điều kiện lắng đọng các các mảng xơ vữa.

- Tuổi tác: Động mạch cảnh trở nên kém linh hoạt hơn và dễ tổn thương ở những người lớn tuổi.

- Béo phì: Cân nặng tăng quá mức làm tăng nguy cơ phải đối diện với nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và đái tháo đường.

- Lười vận động: Tăng nguy cơ tổn thương động mạch do bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và béo phì.

- Tiền sử gia đình có người thân mắc xơ vữa động mạch hoặc bệnh động mạch cảnh.

Để phòng ngừa xơ vữa động mạch cảnh bạn phải cố gắng giảm và loại bỏ các yếu tố nguy cơ nếu có, đó là: Điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, bỏ thuốc lá, tránh béo phì. Đồng thời cũng nêncó chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục đều đặn… Đối với những người đã bị xơ vữa động mạch cảnh thì những biện pháp này giúp cho bệnh nhân không nặng thêm, còn đối với người chưa mắc bệnh sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm một số sản phẩm thảo dược có chứa đan sâm, hoa hòe, hoạt chất sinh học immunesoyz chiết xuất từ đậu tương Nhật Bản. Sản phẩm từ thảo dược có thể giúp hỗ trợ tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, ngăn xơ vữa động mạch tiến triển nặng, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Để đạt được hiệu quả như mong muốn bạn nên sử dụng sản phẩm chứa các thành phần đan sâm, immunesoyz và hoa hòe được chứng minh hiệu quả trong Dự án Chương trình Quốc gia số CNC.02.DAPT/13 để kiểm soát tốt nhất bệnh xơ vữa động mạch nói chung và xơ vữa động mạch cảnh nói riêng.

 Lê Tuyết

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Minh Thông Vương New
Sản phẩm đã được cấp Chứng chỉ Công nhận Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên bởi Hội Khoa học Các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) và Viện Đánh giá và Công nhận Quốc tế (IAI).
Công dụng:
Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng lưu lượng tuần hoàn máu não, tăng sức khỏe tim mạch. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn máu não và tuần hoàn ngoại vi như: Đau đầu, cảm giác nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay
Đối tượng sử dụng:
- Người huyết áp cao, người mỡ máu cao, người có bệnh lý tim mạch
- Người suy giảm tuần hoàn máu, thiếu máu não, người hoạt động trí não nhiều.
* Khuyến cáo: Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em, người đang bị xuất huyết, người chuẩn bị phẫu thuật. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng sản phẩm cho người rối loạn đông máu, người đang dùng thuốc chống đông máu, tai biến mạch máu não thể xuất huyết, người sau phẫu thuật, người sau chấn thương sọ não.
Hướng dẫn sử dụng:
- Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần.
- Nên uống trước bữa ăn 30 phút. Uống nguyên viên, không nghiền nát hoặc nhai.
- Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 1-3 tháng để có kết quả tốt.
Chú ý:
- Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc
- Không dùng cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm
Số XNCB là: 12449/2019/ĐKSP
Số XNQC là: 1475/2020/XNQC -ATTP
* Lưu ý: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương New. Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch