Thực phẩm có thể tồn chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể
12 loại thực phẩm có sẵn trong bếp giải cứu cơ thể khỏi ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc nấm: Xử trí và phòng ngừa như thế nào?
Làm sao phân biệt ngộ độc rượu và say rượu?
Cảnh báo nhiều tác hại đáng sợ từ khăn giấy ướt
Hàn the
Nếu các sản phẩm dễ hỏng như giò sống, giò lụa, chả, mì sợi, thị, tôm, cá tươi thường được các chợ bày bán giữa trời nắng mà vẫn không hỏng, màu tươi lâu… thì rất có thể đã được bảo quản nhờ tẩm ướp hàn the.
Hàn the còn có trong các loại bánh giò, phu thê, da lợn, bánh đúc…
Khi hàm lượng vượt ngưỡng, hàn the gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.
Một lượng hàn the rất thấp (khoảng 5 gram trở lên) có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí dẫn đến tử vong khi nồng độ cao hơn.
Trong quá trình tẩm ướp của người buôn bán, lượng hàn the thường không đủ cao nên ít gây ra ngộ độc cấp tính, mà sẽ gây tình trạng ngộ độc mạn tính với số lượng mỗi ngày đưa vào cơ thể một ít, tích tụ dần.
Phormone
Ở thể dung dịch, phormone có tính sát trùng rất mạnh, kết hợp với chất albumin tạo ra chất chống thối rữa, bảo quản.
Các đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đã phát hiện nhiều thực phẩm thiết yếu cho tiêu dùng nhưng được bảo quản bằng chất này như bánh phở, nầm lợn, cá khoai...
Nếu phormone xâm nhập vào cơ thể con người có thể từ gây khó tiêu hóa đến gây viêm loét các tế bào, thực quản, dạ dày, ruột… Nếu nhiễm phải một lượng cao có thể gây tử vong. Ở thể khí nếu hít phải phormone có thể gây ngạt thở và mắc nhiều bệnh về hô hấp.
Thuốc “kích phọt” rau
Có thể thấy các loại rau người dân thường xuyên ăn như rau muống, mùng tơi ngày nay lá to, dài, thân mập và màu sắc xanh tươi hơn trước kia. Đó là do có sử dụng loại thuốc kích thích mọc nhanh chỉ trong một đêm rau nhìn tươi ngon nhưng lại không có chất dinh dưỡng lại chứa chất acid gibberellic là chất gây loãng tế bào, dị ứng với mắt.
Đã có những khảo sát cho thấy nếu sử dụng thuốc kích thích, ngọn su su có thể dài hàng chục cm chỉ sau một đêm.
Tinopal
Đây là chất tăng trắng cơ bản được sử dụng cho tất cả các ứng dụng của phần ướt, phần ép và tráng phủ giấy.
Sản phẩm bún, bánh phở, bánh ướt, hủ tiếu, trên thị trường đã tìm được chất tinopal. Đây cũng là loại chất không có trong danh mục phụ gia hóa chất thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm do Bộ Y tế ban hành.
Ngoài ra, tùy theo lượng độc tố tinopal vào cơ thể với hàm lượng bao nhiêu mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính.
Bột săm pết
Đây là một loại phụ gia được khá nhiều người buôn bán sử dụng để tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi mới, có tính độc hại cao nhưng bù lại giá thành rẻ và được nhiều người sử dụng để tẩy thịt bẩn (tên tiếng Pháp là salpêtre hay tên tiếng Anh là sanpet hoặc saltpetre, salt peter…).
Theo thông tin từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, trong một mẫu bột săm pết mới được kiểm nghiệm cho thấy hóa chất này có tên là Natri sunphat (Na2SO4), là một loại hóa chất tẩy trắng được dùng trong công nghiệp và không nằm trong danh mục phụ gia được sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định.
Nếu ăn phải thịt ôi thiu đã được tẩy rửa bằng bột săm pết, trẻ em có thể sẽ bị mắc hội chứng da xanh xao (blue baby), ung thư, thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
DEHP
Chất này tan rất tốt trong dầu (mỡ) và tan rất ít trong nước nên nó có khả năng tạo độ nhớt, đục, đặc cho các chế phẩm nước giải khát, nước uống, thạch...
Đây là chất gây giảm khả năng sinh dục của nam, thậm chí còn khiến bộ phận sinh dục teo lại. Ngoài ra, DEHP còn gây rối loạn dậy thì ở nữ giới, về lâu dài rất nguy hại đến sức khỏe. Chất này còn gây ra những ngộ độc cấp tính có thể gây tử vong tại chỗ.
Bình luận của bạn