Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. (Ảnh: VGP/Đình Nam)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng ngừa
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch ở Long An, Đồng Nai
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao nhiệm vụ cho Trường ĐH Y Dược
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “hóa giải” cuộc đối thoại gay gắt giữa doanh nghiệp và Bộ Y tế
Đây là những nội dung được các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm (ATTP) thảo luận, thống nhất, tại cuộc họp về công tác an toàn thực phẩm năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm, từ đầu năm 2020 đến nay, ngành Y tế đã kiểm tra hơn 406.000 cơ sở, phát hiện hơn 58.000 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, đã xử lý hơn 10.000 cơ sở với tổng số tiền xử phạt gần 49 tỷ đồng.
Ngoài các hình thức xử phạt, ngành Y tế đã đình chỉ lưu hành gần 559 loại thực phẩm của 49 cơ sở; gần 1.900 cơ sở tiêu hủy sản phẩm; gần 5.700 loại thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm (không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng...); 9 vụ việc có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả, sử dụng giấy tờ giả...
Các lực lượng chức năng đã kiểm nghiệm gần 9.900 mẫu thực phẩm tại các phòng thí nghiệm, góp phần ngăn chặn thực phẩm không an toàn lưu hành, đánh giá được nguy cơ mất an toàn, triển khai thanh tra dựa trên nguy cơ đạt hiệu quả, cảnh báo đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, tính đến tháng 10/2020, lực lượng quản lý thị trường đã thanh tra, kiểm tra hơn 12.200 vụ, xử lý gần 7.200 vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính gần 18 tỷ đồng, trị giá tang vật thu giữ hơn 28,5 tỷ đồng.
Ngoài ra, sau khi kiểm tra hoạt động của một số website thương mại điện tử, ngành Công Thương phát hiện và thu giữ hơn 14.300 đơn vị hàng thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, rượu các loại do nước ngoài sản xuất không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam và không có hóa đơn chứng từ hợp pháp theo quy định.
Các Bộ phối hợp chặt chẽ với địa phương để kiểm tra, quản lý, xử lý nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; hướng dẫn triển khai giám sát chủ động các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian cao điểm như Tết Nguyên đán, mùa hè, mùa bão lũ, Tết Trung thu, dịch COVID-19...
Tính đến cuối tháng 11/2020, toàn quốc ghi nhận 121 vụ ngộ độc thực phẩm làm 2.616 người mắc, 30 người tử vong, tăng 39 vụ, 568 người mắc, 21 người tử vong so với năm 2019. Đặc biệt, số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở khu công nghiệp, trường học, đám cưới, đám giỗ, ngộ độc rượu có methanol tăng. Đặc biệt, vụ Pate Minh Chay gây bức xúc trong dư luận xã hội, phát hiện vi khuẩn clostriduim botulinum trong mẫu sản phẩm.
Các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng cần tập trung làm rõ nguyên nhân và có giải pháp trước việc gia tăng mạnh các vụ độc thực phẩm, số người tử vong, nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm đặc biệt ở bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học.
Việc kinh doanh trực tuyến quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, gây bức xúc dư luận xã hội.
Việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý chưa đạt hiệu quả cao trong xử lý vi phạm quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Công tác tiêu hủy hàng hóa không đảm bảo ATTP còn gặp nhiều khó khăn dễ gây ô nhiễm môi trường do không có địa điểm để tiêu hủy, thiếu cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác tiêu huỷ hàng hóa.
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã thảo luận về một số mục tiêu mới trong công tác ATTP. (Ảnh: VGP/Đình Nam)
Trong năm 2021, Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế quản lý ATTP, đánh giá, tổng kết, nhất là mô hình ban quản lý ATTP. Nghiên cứu đề xuất xây dựng lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP thống nhất, tinh gọn, hiệu quả để đáp ứng cơ chế quản lý tăng cường hậu kiểm.
Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn tập trung vào các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với công nghệ cao ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh hưởng tới áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn như thực phẩm xuất khẩu đối với người tiêu dùng trong nước, trước hết là tại các đô thị lớn.
Các lực lượng công an, quản lý thị trường tiếp tục kiểm tra giám sát ngăn chặn thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu nhất là tại các địa bàn tuyến trọng điểm. Tăng cường kết nối chia sẻ thông tin về ATTP từ Trung ương đến địa phương, tạo công cụ nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và phục vụ cộng đồng trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Tăng cường quản lý và kiểm soát về môi trường tại các khu vực sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt tập trung vào khu vực sản xuất nông nghiệp, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và môi trường nông thôn.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành và đưa vào vận hành hệ thống thông tin báo cáo về ATTP, đối với 6 nhóm ngành hàng thuộc phạm vi quản lý, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đưa vào vận hành toàn bộ hệ thống sớm nhất có thể.
Qua thảo luận, Ban Chỉ đạo cũng thống nhất kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có các chỉ đạo, cơ chế chính sách nhằm hướng tới mục tiêu từ năm 2021, tất các loại nông sản, thực phẩm tiêu thụ trong nước đạt tiêu chuẩn ngang với thực phẩm xuất khẩu, không có sự phân biệt.
Trong 5 năm tới, về cơ bản các loại nông sản, thực phẩm lưu hành trên thị trường, tiêu thụ qua các kênh phân phối chính thức phải truy xuất được nguồn gốc và có chỉ dẫn địa lý rõ ràng cho thị trường quốc tế và trong nước.
Bình luận của bạn