Mỗi ngày uống 1 tách trà giúp giảm nguy cơ mắc chứng u não ác tính?

Mỗi ngày uống 1 tách trà buổi sáng sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái và giảm được nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. (Ảnh:Hanoifoodtour)

Những lợi ích đáng ngạc nhiên của trà xanh

Phụ nữ mang thai uống trà xanh có an toàn?

Trà xanh và trà đen: Uống trà nào tốt hơn?

Uống trà xanh trước khi dùng TPCN để ngăn nhiễm độc gan?

Video: Lợi ích của việc uống trà xanh mỗi ngày

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Quốc gia Singapore được thực hiện dựa trên mức tiêu thụ chè của 957 người cao tuổi ở Trung Quốc với độ tuổi từ 55 trở lên trong vòng 12 năm.

Theo đó, cứ 2 năm, những người tham gia được đánh giá về chức năng nhận thức bằng cách sử dụng các công cụ chuẩn. Các nhà Nghiên cứu cũng thu thập thông tin về lối sống, điều kiện y tế và các hoạt động thể chất. 

Qua đó, nhận thấy tổng thể rằng những người ít nhất uống 1 tách trà hàng ngày không kể trà xanh hay trà đen thường có thấp hơn 61% nguy cơ bị mắc chứng suy giảm trí nhớ so với những người không uống trà.

Nghiên cứu cho thấy uống trà mỗi ngày dù là trà xanh hay trà đen đều có tác dụng tốt cho não bộ

Đối với những người mang “gene mất trí nhớ” có xu hướng mắc bệnh Alzheimer, uống trà mỗi ngày có thể làm giảm khả năng phát triển các khối u ác tính trong não đến 86%.

Tiến sĩ Feng Lei thuộc Đại học quốc gia Singapore cho biết, với các hợp chất như catechin và theaflavin, lá chè được xem là có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa. Những chất này giúp bảo vệ não khỏi những tổn thương mạch máu và thoái hóa thần kinh.

TS. Feng Lei chia sẻ: "Số liệu từ nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một cách đơn giản và rẻ tiền nhất như uống 1 tách trà mỗi ngày có thể giảm nguy cơ rối loạn thần kinh. Những phát hiện của chúng tôi thực sự có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa chứng sa sút trí nhớ, trong bối cảnh việc thử nghiệm thuốc chất lượng cao cùng các liệu pháp dược lý hiệu quả đối với những rối loạn thần kinh như chứng mất trí nhớ vẫn còn bỏ ngỏ và chiến lược phòng bệnh hiện tại khó đạt được kết quả như mong muốn.”

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần có những nghiên cứu sâu thêm để đưa ra câu trả lời chính xác. Kết quả được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng, sức khỏengười cao tuổi.

Nghiên cứu được đưa ra sau một tuyên bố vào tháng 11 rằng uống 3 cốc cà phê một ngày cũng có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Theo đó, việc tiêu thụ một lượng cà phê vừa phải cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành các khối u ác tính trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Một báo cáo mới đây chỉ ra rằng uống cà phê trong thời gian dài giúp bổ sung chất chống oxy hóa làm tăng chức năng nhận thức. Cà phê cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh Parkinson và các rối loạn thần kinh khác, một phân tích được đưa ra bởi 6 công ty cà phê lớn nhất châu Âu.

Nguyên Hương H+ (Theo DM/Straitstimes)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin