"Điểm danh" 4 loại rau tốt cho gan của bạn

Một số loại rau củ giúp bảo vệ chức năng gan tốt cho sức khỏe

Muốn gan khỏe mạnh? Đừng bỏ qua những thực phẩm này!

Bị gan nhiễm mỡ ăn gì tốt nhất?

Video: Muốn phòng bệnh gan thì nên ăn gì?

Những thông tin về gan có thể bạn chưa biết

Gan là cơ quan thiết yếu với nhiều chức năng khác nhau, bao gồm hỗ trợ tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn, lưu trữ vitamin và khoáng chất, làm sạch chất độc ra khỏi máu và tổng hợp protein. Mặc dù gan có khả năng tự tái tạo khi tổn thương, nhưng nó không phải “bất khả chiến bại”. Cách lựa chọn thực phẩm và đồ uống của bạn có thể có tác động lớn đến cơ quan này.

Có rất nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho gan, trong đó có một nhóm thực phẩm đặc biệt quan trọng là rau củ quả. Dưới đây là 4 loại rau tốt nhất cho gan mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn.

1. Củ dền

Một số người không thích hương vị của củ dền nhưng loại rau này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gan. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nước ép củ dền có thể giúp bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư.

Còn dữ liệu hiện tại cho thấy, một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong củ dền đỏ, được gọi là betalain, có đặc tính chống ung thư và chống viêm.

Trong nhiều cách chế biến khác nhau, ép nước là phương pháp đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất có trong củ dền.

Củ dền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, trong đó có cả gan - Ảnh: Shutterstock

Củ dền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, trong đó có cả gan - Ảnh: Shutterstock

2. Bông cải xanh

Hầu hết tất cả các loại rau đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng các chất dinh dưỡng cụ thể được tìm thấy trong các loại rau họ cải - như bông cải xanh - dường như đặc biệt hữu ích cho sức khỏe của lá gan.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy, những con chuột được ăn bông cải xanh thường xuyên có chỉ số gan tích cực hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cũng thấp hơn. Mặc dù vẫn cần thêm các nghiên cứu trên người để khẳng định, nhưng các hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh và các loại rau họ cải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Bông cải xanh có thể ăn sống hoặc nấu chín với nhiều cách chế biến khác nhau. Nó có thể làm món ăn chính hoặc được kết hợp cùng các món ăn khác như một loại đồ ăn kèm hoặc thêm vào salad.

3. Bắp cải Brussels

Thuộc rau họ cải, bắp cải Brussels (hay gọi là bắp cải tí hon, bắp cải mini) đã trở thành một loại rau quả phổ biến hơn trong những năm gần đây vì những lợi ích sức khỏe mà chúng có thể đem lại. Bắp cải Brussels có thể giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chứa các hợp chất hỗ trợ chức năng gan.

Bạn có thể tìm mua bắp cải mini tại các siêu thị hoặc cửa hàng nông sản - Ảnh: Shutterstock

Bạn có thể tìm mua bắp cải mini tại các siêu thị hoặc cửa hàng nông sản - Ảnh: Shutterstock

Trong một nghiên cứu, chuột được cho ăn bắp cải Brussels dường như có mức độ enzyme giải độc cao hơn ở gan và phổi. Các nhà khoa học cho rằng, khi chưa được nấu chín những đặc tính khử độc này sẽ đạt mức độ cao nhất trong cải Brussels. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngay cả khi được nấu chín, loại thực phẩm này vẫn duy trì khả năng tạo ra các enzyme giải độc này.

Glucosinolate là một hợp chất đặc biệt được tìm thấy trong các loại rau họ cải, có liên quan đến các phản ứng enzyme có khả năng giải độc các hợp chất gây ung thư trong cơ thể.

Thông thường, cải Brussels thường được chế biến theo kiểu xào hoặc hấp, nhưng nếu có thể ăn sống với điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, điều này sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Bạn nên thêm loại cải bắp mini này vào món salad để thưởng thức.

4. Rau lá xanh

Nhóm rau này bao gồm: Cải xoăn, rau bina và rau cải thìa. Các loại rau lá xanh có lợi cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe gan. Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do nguy hiểm.

Ngoài việc giảm bớt tác động của các gốc tự do trong cơ thể, một số rau xanh, như rau bina, có thể mang lại lợi ích cụ thể hơn cho gan. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc ăn rau bina sống đã giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và những người tham gia ăn càng nhiều rau bina, nguy cơ mắc NAFLD của họ càng thấp. Mặc dù rau bina nấu chín vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, như chất xơ, song theo nghiên cứu, rau bina được nấu chín cho thấy không có tác động đáng kể trong việc giảm nguy cơ NAFLD.

Khi sử dụng các loại rau lá xanh này, bạn có thể thêm vào món salad hoặc xay sinh tố, nước ép để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao nhất có thể. Nếu không muốn ăn sống, bạn có thể nấu chín bằng cách hấp, luộc...

 
Lê Tuyết (Theo Eatthis.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp