Hấp thu chất béo kém: Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Những người đã cắt túi mật thường hay bị hấp thu chất béo kém

Dầu cá có giúp điều trị bệnh chàm?

Người đã cắt túi mật có cần tránh thực phẩm giàu chất béo?

Thực hư chuyện dầu nhuyễn thể tốt hơn dầu cá?

Ăn nhiều chất béo có thể bị mù lòa do thoái hóa điểm vàng

Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng hấp thu chất béo kém bạn có thể thử:

Bổ sung acid caprylic

Acid caprylic (hay dầu C8 MCTs) là một loại chất béo trung tính chuỗi trung bình, cung cấp các acid béo có chứa 8 nguyên tử carbon. Cơ thể không cần dịch mật để có thể tiêu hóa acid caprylic. Do đó, đây được coi là một chất bổ sung phù hợp với những người bị hấp thu chất béo kém, giúp bạn bổ sung chất béo cho cơ thể.

Chuyển sang ăn các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

Ăn các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh (như quả bơ, cá hồi, dầu dừa) sẽ giúp kích thích gan sản sinh thêm nhiều dịch mật hơn. Điều này sẽ giúp làm loãng bớt lượng dịch mật cũ ứ đọng trong túi mật, từ đó giúp thúc đẩy lưu thông dịch mật, cải thiện tiêu hóa một cách tự nhiên.

Ăn các thực phẩm có vị đắng

Ăn các thực phẩm có vị đắng giúp kích thích sản sinh dịch mật

Ăn các loại rau lá xanh đậm, có vị đắng sẽ giúp kích thích gan sản sinh thêm dịch mật, từ đó giúp làm loãng và thúc đẩy lưu thông dịch mật trong ống dẫn mật. Người bị hấp thu chất béo kém có thể ăn các thực phẩm có vị đắng như mướp đắng, cải xoăn, rau cải đắng, rau bồ công anh, cần tây, vỏ cam/quýt… để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Bổ sung acid hydrochloric

Acid hydrochloric là một acid dạ dày cần thiết cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn bị hấp thu chất béo kém do cơ thể không sản sinh đủ acid dạ dày, bổ sung acid hydrochloric có thể giúp thông báo cho tuyến tụy giải phóng thêm các enzyme tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sỹ để xác định liều bổ sung acid hydrochloric cho phù hợp.

Bổ sung enzyme tiêu hóa

Các enzyme tiêu hóa như lipase và pancrelipase rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa chất béo trong thức ăn. Bạn có thể trao đổi với bác sỹ để bổ sung các enzyme tiêu hóa dưới dạng viên nang.

Cải thiện chức năng túi mật

Trong trường hợp bạn bị hấp thu chất béo kém do dịch mật quá đặc, bổ sung mật bò trong khoảng 2 - 3 tuần có thể giúp cải thiện tình trạng bùn túi mật. Tiếp theo đó, bạn có thể bổ sung lipase và các enzyme tiêu hóa khác trong thời gian từ 1 - 2 tháng để kích thích tuyến tụy tiếp tục tự sản sinh các enzyme tiêu hóa.

Những người đã cắt túi mật thường phải đối mặt với tình trạng hấp thu chất béo kém. Trong trường hợp này, bạn có thể bổ sung mật bò trước các bữa ăn để có thể hấp thu chất béo tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cần bổ sung enzyme lipase để cải thiện tiêu hóa khi cơ thể không có đủ dịch mật dự trữ để phân hủy chất béo.

Vi Bùi H+ (Theo Blog.daveasprey)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tiêu hóa