6 thực phẩm có thể gây táo bón trong mùa Đông

Ăn nhiều thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn có thế gây táo bón

Những thực phẩm khiến bạn bị táo bón

Phải làm gì để tránh đầy hơi, táo bón khi ăn nhiều chất xơ?

Cách khắc phục tình trạng táo bón do dùng thuốc

Giải pháp thay thế thuốc nhuận tràng khi bị táo bón

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ Riya Desai, khi cái lạnh đầu Đông kéo đến, bạn cần chú ý đến những lựa chọn ăn uống để duy trì sức khỏe tiêu hóa. Điều đáng lưu ý là một số thực phẩm quen thuộc trong mùa Đông lại có thể góp phần gây táo bón.

Để ngăn ngừa tình trạng này bạn cần có những sự lựa chọn hợp lý về thực phẩm như tăng cường rau củ quả, uống đủ nước và hạn chế các thực phẩm có thể gây táo bón.

- Thực phẩm ít chất xơ: Các món ăn được yêu thích trong mùa Đông như súp kem, bánh mì chế biến sẵn, chocolate nóng và ngũ cốc tinh chế thường rất ít chất xơ. Ăn không đủ chất xơ có thể dẫn đến táo bón và làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột.

- Đồ uống chứa caffeine: Trong mùa Đông lạnh giá, các loại đồ uống ấm nóng như trà, cà phê... thường được yêu thích. Tuy nhiên, uống quá nhiều caffeine có thể liên quan đến táo bón. Do đó bạn nên uống với số lượng có kiểm soát để tránh gây ra những tác động tiêu cực.

- Thực phẩm chế biến sẵn và chứa đường: Ăn quá nhiều đồ ngọt đã qua chế biến như bánh kẹo đường, nước ngọt, chocolate, bánh ngọt, bánh nướng xốp... có thể không tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân bởi vì chúng giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột và góp phần gây táo bón.

- Thịt đỏ: Thực phẩm này thường có ít chất xơ, nhiều chất béo, tăng nguy cơ bị táo bón. Lượng lớn chất béo bão hòa trong thịt đỏ sẽ khiến quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra chậm hơn, tốn nhiều thời gian. Ngoài ra, thịt đỏ cũng có nhiều protein nên dễ gây ra tình trạng khó tiêu.

- Rượu: Khi dùng lượng lớn bia, rượu sẽ khiến cơ thể đào thải nhiều chất lỏng hơn thông qua nước tiểu. Điều này dẫn đến tình trạng mất nước, phân trở nên khô cứng.

- Không ăn trái cây và rau quả tươi: Mùa Đông thường hấp dẫn với những món ăn chế biến sẵn, đồ ngọt. Tuy nhiên, ăn nhiều thực phẩm này có thể gây hại cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Việc thiếu chất xơ trong trái cây và rau củ quả tươi có thể dẫn đến táo bón và phá vỡ sự cân bằng đường ruột.

 
Lê Tuyết (Theo Hindustan Times)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp