6 thực phẩm dễ khiến bé bị táo bón

Trẻ ăn nhiều khoai tây cũng dẫn đến táo bón

Sử dụng tinh dầu để trị táo bón như thế nào?

Chuối + yến mạch: Bảo vệ trái tim, tốt cho tiêu hóa

Giảm táo bón cho trẻ bằng nước ép lê

Điểm danh 5 thực phẩm gây táo bón ở trẻ nhỏ

1. Chuối xanh

Mặc dù chuối chín là loại trái cây rất giàu chất xơ hòa tan và kali có thể giúp ngăn ngừa táo bón, thế nhưng chuối xanh lại là thực phẩm dễ gây táo bón. Nguyên nhân là do trong chuối xanh chứa hàm lượng cao tinh bột và chất tannin khiến chúng có vị chát và làm trầm trọng thêm chứng táo bón.

2. Táo thắng nước đường (Applesauce)

Táo thắng nước đường là một thức uống rất bổ dưỡng và thuận tiện. Nó có chứa hàm lượng pectin cao - một dạng chất xơ hòa tan có thể giúp cải thiện nhu động ruột. Tuy nhiên, nếu cho trẻ dùng quá nhiều táo thắng nước đường lại có thể gây ra tác dụng ngược lại, khiến phân của chúng trở nên khô hơn và dẫn đến táo bón.

3. Bột gạo

Bột gạo là một trong những loại thực phẩm ăn dặm phổ biến đầu tiên dành cho trẻ. Tuy nhiên, nó lại có chứa hàm lượng tinh bột cao và rất ít chất xơ, do đó dễ khiến trẻ bị táo bón, đặc biệt là khi hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa thích nghi kịp với việc thay đổi từ sữa sang thức ăn. Chính vì vậy, để hạn chế điều này, mẹ nên cho trẻ ăn dặm một cách dần dần với lượng bột tăng từ ít cho tới vừa, để bé kịp thích nghi.

4. Sữa bò

Nhiều mẹ nghĩ rằng, cho trẻ uống sữa bò sẽ giúp bổ sung thêm dưỡng chất. Tuy nhiên, nó lại có thể liên quan đến chứng táo bón mạn tính ở trẻ em. Nguyên nhân là do, trong sữa bò chứa một số loại protein có thể gây phản ứng với hệ miễn dịch của trẻ và tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa. Vì vậy, tốt hơn hết là mẹ nên cho bé bú lâu hơn để hạn chế tình trạng táo bón.

5. Cà rốt

Thực tế, cà rốt là thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin K, kali và chất chống oxy hóa. Nhưng, khi được nấu chín, hàm lượng chất xơ trong thực phẩm này lại bị suy giảm mạnh, kết quả là trẻ ăn cà rốt nghiền hoặc luộc sẽ không thể tiêu hóa chúng và dẫn tới táo bón.

6. Khoai tây

Khoai tây chứa hàm lượng cao carbohydrate phức tạp, do đó hệ tiêu hóa còn non của trẻ sẽ khó có thể phân hủy hết chúng trong quá trình tiêu hóa, từ đó dễ gây ra táo bón. Mẹ có thể lựa chọn khoai lang cho trẻ ăn sẽ tốt hơn, vì nó có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện nhu động ruột cho trẻ.

Quang Tuấn H+ (Theo Curejoy)

Sản phẩm gợi ý: Thực phẩm chức năng cốm Bio-acimin Fiber giúp cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón:

Là sản phẩm thuộc thương hiệu Bio-acimin, BioAcimin Fiber được đặc chế dành riêng cho trẻ táo bón, thành phần bao gồm chất xơ tự nhiên Synergy 1 và men vi sinh. Synergy 1 là sự kết hợp hiệu quả giữa chất xơ hoà tan Inulin và FOS, được chiết xuất từ thực vật, khi được bổ sung vào đường tiêu hoá, chúng hút nước, trương nở tạo hệ gel nhớt làm mềm và tăng thể tích phân, kích thích nhu động ruột giúp đẩy phân ra ngoài dễ dàng. Men vi sinh Lactobacillus acidophilus và Bifido bacterium là những chủng vi khuẩn có lợi ở đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đảm bảo cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
Nhờ sự kết hợp của chất xơ tự nhiên Synergy 1 và các men vi sinh, TPCN Bio-acimin Fiber giúp cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón của trẻ nhờ 3 tác dụng:
- Làm mềm và tăng thể tích phân
- Kích thích nhu động ruột
- Bảo vệ hệ tiêu hoá còn non nớt của trẻ
Nguyên liệu nhập khẩu 100% từ Châu Âu
Website: www.bioacimin.com
Hotline: 19006436
XNQC: 01681/2016/XNQC-ATTP
* Sản phẩm/thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
* Thông tin Sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ