Ăn ốc sên dính viêm màng não

Tránh ăn thức ăn sống đã bị ốc hoặc sên làm nhiễm bẩn

Bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu: Chớ chủ quan!

Ăn ốc sên: Nguy hiểm chết người

Chẩn đoán viêm màng nào không đau đớn

Nhiều trẻ viêm màng não nhập viện

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận cấp cứu điều trị bệnh nhi P.V.Q (10 tuổi, ngụ Cà Mau) trong tình trạng nhức đầu, chân tay tê, buồn nôn liên tục. Qua xét nghiệm bệnh nhi được chẩn đoán bị viêm màng não do ăn ốc sên.

Theo người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó, cháu cùng một số người bạn đi bắt ốc sên về chế biến rồi ăn. Sau đó Q. có dấu hiệu nhức đầu, buồn nôn liên tục không hết, được đưa đến cơ sở y tế địa phương điều trị trước khi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Bệnh nhi được điều trị chống phù não, theo dõi sát. Sau hơn 3 ngày điều trị, hiện cháu đã tỉnh, sức khỏe ổn định.

Ăn ốc sên chưa nấu chín là một nguyên nhân gây viêm màng não.      Ảnh: N.Đ
Trường hợp của bệnh nhi P.V.Q tiếp tục là một hồi chuông cảnh tỉnh khi thời gian gần đây, các cơ sở điều trị của ngành y tế tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nặng, diễn biến nguy kịch và đã có trường hợp tử vong do sử dụng ốc sên làm thức ăn. Vì loại ốc này bò dưới đất, dễ mắc nhiều loại giun sán. Khi chế biến không bảo đảm, ăn tái sống, người sử dụng ốc sên dễ bị sán xâm nhập vào cơ thể, thậm chí sán không đi vào đường ruột mà lạc chỗ lên thẳng não, gây viêm màng não.
Thời gian khởi phát bệnh sau khi ăn thức ăn chế biến từ ốc sên tự nhiên từ vài ngày đến 5 tuần. Xuất hiện sốt nhẹ, vừa (37,8 - 39 độ C), phát ban đỏ (hồng ban), ngứa, đau đầu (đau đầu khu trú chủ yếu vùng chẩm và thái dương), đau bụng, buồn nôn, nôn ói nhiều, có thể mờ mắt, mù mắt, cứng gáy, rối loạn tim mạch, khó thở, có khi liệt thần kinh trung ương, rối loạn tâm thần, rối loạn ý thức, hôn mê và tử vong.
Khi chưa có các nghiên cứu đầy đủ về ốc sên, ốc bươu tự nhiên sử dụng để chế biến làm thức ăn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng ốc sên, ốc bươu, ốc ma tự nhiên để chế biến thành thức ăn với bất cứ mục đích nào. Đặc biệt là không ăn sống, ăn tái, nấu chưa chín kỹ hoặc nấu chín nguyên con không qua sơ chế, vệ sinh sạch sẽ đối với ốc, sò tự nhiên.
Tránh ăn thức ăn sống đã bị ốc hoặc sên làm nhiễm bẩn; Rửa sạch rau để loại bỏ các loài nhuyễn thể nhiễm ấu trùng gây bệnh.
Vệ sinh môi trường, diệt chuột, diệt ốc sên, ốc bươu ở khu dân cư sinh sống để cắt đứt vòng đời sinh học của giun tròn, phòng tránh nguy cơ gây mắc bệnh cho người.
Nếu sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nổi ban cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin