Bổ sung sắt cho bé loại nào tốt?

Không nên tự tự bổ sung sắt cho bé, cần tham vấn chuyên gia trước khi sử dụng bất cứ loại thực phẩm chức năng nào

Những điều cần biết trước khi mua thực phẩm chức năng, sản phẩm bổ sung

Những loại thực phẩm chức năng mà trẻ dễ dùng quá liều nhất

Thực phẩm chức năng và thị trường lớn cho trẻ nhỏ

4 lưu ý khi bổ sung sắt để hạn chế tác dụng phụ

Bổ sung đủ sắt là rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Tùy theo độ tuổi mà trẻ cần tiêu thụ lượng sắt khác nhau:

Từ 1 - 3 tuổi: 7mg/ngày

Từ 4 - 8 tuổi: 10mg/ngày

Trẻ bổ sung quá nhiều sắt có thể bị ngộ độc. Theo nhiều chuyên gia, trẻ dưới 14 tuổi không nên tiêu thụ quá 40mg sắt mỗi ngày.

Nhiều phụ huynh cho con trẻ sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung sắt dành cho người lớn. Đây là một việc làm sai lầm và có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của trẻ nhỏ. Bởi lẽ, những sản phẩm này cung cấp quá nhiều chất sắt, 1 viên có thể chứa tối đa 100mg sắt.

Bổ sung sắt cho bé loại nào tốt?

Dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, hãy thử các sản phẩm bổ sung sắt an toàn cho trẻ sau:

1. Sắt dạng nước hay dung dịch lỏng

Bổ sung sắt dạng này được đánh giá cao vì trẻ dễ hợp tác và cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng. Sản phẩm này thường được đựng trong chai, đi kèm với một ống nhỏ giọt có đánh dấu chia liều lượng. Vì chất lỏng được nhỏ trực tiếp vào miệng trẻ nên có thể gây ố răng, cha mẹ nên cho trẻ đánh răng sau khi bổ sung sắt.

2. Sắt dạng siro

Sắt dạng siro thường được đo lường bằng thìa, từ 1 - 2 thìa tùy vào từng thương hiệu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây không phải là lựa chọn tốt nhất. Bởi lẽ, sản phẩm này thường được thêm hương vị trái cây, đường và các thành phần khác giúp trẻ ngon miệng.

3. Sắt dạng viên nhai

Sản phẩm dạng này dành cho những bậc phụ huynh không thích đong đếm liều lượng bằng thìa hay ống nhỏ giọt. Các viên sắt có vị ngọt và dễ ăn, chúng thường có chứa thêm nhiều loại vitamin khác. Tuy nhiên, lưu ý rằng các viên nhai này chứa lượng sắt tương đối thấp so với các thành phần khác.

4. Sắt dạng kẹo dẻo

Sắt dạng kẹo dẻo có hương vị trái cây và màu sắc bắt mắt chính là “thiên đường” của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ nên lựa chọn các sản phẩm không chứa bất kỳ hương vị hoặc màu nhân tạo nào để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho trẻ.

5. Sắt dạng bột

Sắt dạng bột rất thích hợp cho những trẻ lười ăn. Nó thường được trộn với cháo, bột, sữa công thức hoặc sữa chua. Bạn nên lựa chọn sản phẩm không chứa màu nhân tạo, chất làm ngọt, gluten và các chất gây dị ứng phổ biến.

Biết Tuốt H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Kinh doanh - Tiêu dùng