Làm rõ lý do thiếu vaccine sởi và DPT tiêm cho trẻ em

Nhiều địa phương đang thiếu vaccine sởi và DPT phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em - Ảnh: VGP

Chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng về tiêm vaccine và vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế

Tiêm chủng vaccine để trẻ được đến trường học tập bình thường, an toàn

Hiệu quả của vaccine và các lần mắc COVID-19 trước Omicron BA.1, BA.2 và Delta?

“Lá chắn” vaccine cho trẻ trước thềm năm học mới

Sẽ tiêm miễn phí vaccine phòng cúm, tiêu chảy, phế cầu, ung thư cổ tử cung

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương này, để xảy ra tình trạng thiếu vaccine kể trên là do các thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine trong nước chưa hoàn thiện để kịp cung ứng phục vụ chương trình tiêm chủng cho trẻ em.

Hàng năm, trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine trong nước để cung ứng một số loại vaccine (DPT, uống ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV) phục vụ cho cho tiêm chủng mở rộng.

Các vaccine sẽ được quản lý, điều phối theo quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng giao cho các Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng. Việc cung ứng vaccine được thực hiện theo các quy định của pháp luật về giá và đặt hàng.

Bộ Y tế đã có Quyết định giao dự toán kinh phí và phê duyệt kế hoạch đặt hàng vaccine cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Tuy nhiên một số địa phương lại đang có tình trạng thiếu các loại vaccine này để phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Liên quan đến việc này, Bộ Y tế đã và đang quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đặt hàng để có vaccine cung ứng cho công tác tiêm chủng; trong đó các đơn vị sản xuất vaccine khẩn trương xây dựng phương án giá vaccine năm 2022 để Bộ Y tế thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt, làm cơ sở thanh, quyết toán theo quy định.

Được biết Chương trình Tiêm chủng mở rộng do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đầu mối thực hiện được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 có mục tiêu cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Đến nay, đã có 11 vaccine loại vaccine (phòng lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib) được đưa vào Chương trình, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

 
Đức Bình
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn