Bí quyết chọn bưởi Diễn chuẩn

Bưởi Diễn là thứ quả được ưa chuộng trong dịp Tết

Tự trồng nấm kim châm sạch tại nhà ăn giải ngán ngày Tết

Những điều mọi người "quên làm" dịp Tết

Dạy con ứng xử với tiền lì xì Tết

Ăn Tết không quên phòng bệnh bằng thực phẩm

Bưởi Diễn là đặc sản của vùng đất Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Cứ vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi người lại hướng về mảnh đất Phú Diễn để mua bằng được loại bưởi thơm ngon này.

Bưởi Diễn thường bắt đầu thu hoạch vào đầu tháng 11 âm lịch. Loại bưởi này có đặc điểm càng để lâu càng ngon. Bưởi Diễn có thể được 3 - 4 tháng kể từ khi hái về. Quả càng để lâu, trọng lượng càng giảm, lớp vỏ bên ngoài héo nhưng bên trong từng múi bưởi, tép bưởi vẫn mọng nước.

Bởi hương vị thơm ngon mà nhiều gia đình thường mua bưởi Diễn về để ăn dần trong dịp Tết Nguyên đán như một thức quả truyền thống mang đậm hương vị ngày Tết.

Cách nhận biết bưởi Diễn đúng chuẩn

Dựa vào kích thước của quả bưởi: Bưởi Diễn ngon và chất lượng thường quả nhỏ, cầm vừa tay người lớn và có trọng lượng khoảng 0,9 – 1kg/quả. Bưởi Diễn cầm rất chắc tay, tuy có kích thước nhỏ nhưng cầm quả bưởi lên sẽ thấy được cảm giác đầm tay.

Về vỏ bưởi: Bưởi Diễn xịn có vỏ mỏng, màu vàng sẫm, lớp vỏ bên ngoài xấu, thường sần sùi, nhăn, héo, có mùi thơm nhẹ, khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng.

Dựa vào múi bưởi: Quả bưởi Diễn khi bổ ra vỏ và cùi rất mỏng, tôm quả bưởi có màu vàng tươi, ráo, rất mẩy và có mùi thơm rất dễ chịu. Nếu bưởi Diễn chưa chín hoàn toàn hoặc bưởi giả thường tôm không ráo và khi bổ ra thường bị nát, không mẩy như tôm bưởi Diễn đã chín hoàn toàn.

Về mùi vị: Bưởi Diễn có vị ngọt, đậm, hương thơm dịu mát, không bị xốp như một số loại bưởi hiện nay. Bạn lưu ý là khi chọn bưởi, dùng ngón tay búng vào vỏ nghe thấy âm thanh "cạch cạch" là được. Nếu âm thanh là tiếng "bụp bụp" là bưởi không ngon, vỏ bị dày.

Đến tận vườn mua: Không nên mua của những người bán hàng rong vì phần lớn đều là bưởi đồi, bưởi lai tạo. Nên mua ở những cửa hàng uy tín hoặc trực tiếp tới tận vườn chọn tận cây. 

Nếu mua bưởi về thưởng thức ngay, người mua nên chọn những quả có da nhăn nheo, héo, có màu vàng sậm. Khi đó, tép bưởi ngọt thanh, nhiều nước và ăn có mùi thơm đặc trưng. 

Nếu bạn mua bưởi về để ăn dần, nên để bưởi khô hết phần nhựa trên cuống từ khoảng 10 – 15 ngày sau khi thu hoạch và cho bưởi vào túi lưới hay rổ bảo quản nơi thoáng mát vì bưởi Diễn có thể để được từ 3 - 4 tháng. Nếu thời tiết ẩm, nồm thì phải kiểm tra túi thường xuyên, tránh tình trạng túi bị ám hơi nước. Không nên cất bưởi trong túi nilon hay trong tủ lạnh khiến bưởi rất nhanh hỏng.
Thanh Tú H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội