- Chuyên đề:
- Cách làm bánh
Bánh Trung thu hình cá - món quà dễ thương cho các bé
Bánh Trung thu vỏ đậu xanh - Loại bánh Trung thu không dùng bột
Bánh Trung thu nhân sầu riêng: Thơm nức mũi, ngọt mềm môi
Làm bánh nướng nhân sen nhuyễn trứng muối: Bùi béo, ngọt thơm ai cũng thích
Bánh dẻo lạnh nhân trứng sữa - món bánh Trung thu từ Hồng Kông
Bánh Trung thu hình con cá có lớp vỏ ngoài giống với bánh nướng - bánh Trung thu truyền thống. Tuy nhiên, điều đặc biệt của loại bánh này là có nhân là ruốc gà.
Nguyên liệu
Hỗn hợp siro vàng
Siro vàng (Golden syrup): 750gr
Dầu lạc: 300gr
Nước điện giải hoặc nước tro tàu: 1 thìa canh (khoảng 15ml)
Bột mì đa dụng: 2 thìa canh
Hỗn hợp bột
Bột mì đa dụng: 1kg
Hạt dưa tách vỏ: 50gr
Hạt vừng trắng đã rang chín: 60gr
Nhân
Ruốc gà: 700gr
Hỗn hợp phết lên vỏ bánh
Lòng đỏ trứng: 1
Nước: 1 thìa cà phê (khoảng 5ml)
Lưu ý: Công thức này có thể làm được 100 cái bánh Trung thu hình con cá xinh xắn. Mỗi cái bánh có trọng lượng khoảng 25gr. Nếu bạn định làm ít bánh hơn, hãy giảm tỷ lệ các nguyên liệu cho phù hợp.
Cách làm bánh Trung thu hình con cá - món bánh Trung thu nướng hình cá
1. Trong 1 cái nồi nhỏ, trộn siro vàng, dầu lạc, nước kiềm và 2 thìa bột. Dùng thìa khuấy cho đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Đặt bát siro sang một bên, tốt nhất là để qua đêm.
2. Trong 1 cái bát to, trộn đều bột mì đa dụng, hạt dưa rang và hạt vừng trắng. Chừa lại một chút bột mì và hạt vừng trắng để dùng sau.
3. Đổ hỗn hợp siro vàng vào hỗn hợp bột.
4. Dùng thìa trộn đều hỗn hợp siro vàng với hỗn hợp bột mì.
5. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn bọc bát hỗn hợp bột lại, để nguyên trong 2 giờ.
6. Sau 2 giờ, rắc chút bột mì lên hỗn hợp bột, rồi nhào để hỗn hợp bột mịn hơn.
7. Chia khối bột thành những phần bột nhỏ, mỗi miếng bột khoảng 20gr.
8. Viên tròn rồi dàn mỏng mỗi miếng bột, cho ruốc gà vào giữa, rồi viên tròn lại.
9. Rắc chút bột mì lên khuôn bánh Trung thu hình con cá để bột không dính vào khuôn. Rắc chút hạt vừng lên giữa con cá cho đẹp. Cho từng viên bột vào khuôn để tạo hình bánh.
10. Bật lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C (375 độ F) từ trước. Cho khay bánh Trung thu vào nướng trong 10 phút. Bỏ khay bánh ra, để nguội trong 15 phút. Dùng chổi quét thực phẩm phết hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh Trung thu. Cho khay bánh vào lò, nướng thêm khoảng 8 - 10 phút nữa hoặc cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu.
11. Để bánh Trung thu hình con cá nguội hẳn rồi mới cho vào túi, hộp kín. Đợi 1 - 2 ngày cho lớp vỏ bánh Trung thu mềm hơn và sáng bóng hơn hãy ăn.
Chúc bạn thành công với món bánh Trung thu hình con cá!
Xem thêm cùng chuyên đề: Cách làm bánh
Bình luận của bạn