Bánh dẻo lạnh nhân trứng sữa - món bánh Trung thu từ Hồng Kông

Bánh dẻo lạnh có lớp vỏ dai, mát, nhân trứng sữa thơm ngậy là loại bánh Trung thu ngon

Cách làm bánh dẻo Trung thu đẹp - lạ - siêu dễ

"Biến tấu" bánh dẻo nhân xoài

An toàn thưởng trăng với bánh dẻo hai màu tự làm

Bày cỗ trông trăng với bánh dẻo Hồng Kông - bánh Trung thu cầu vồng

Bánh dẻo lạnh hay còn gọi là bánh dẻo tuyết, bánh Trung thu vỏ lạnh, bánh Trung thu da tuyết (snow skin mooncakes) có xuất xứ từ Hồng Kông. Bánh thường được bảo quản lạnh, có lớp vỏ hơi dai, dính, mát, ăn rất thú vị.

Để bánh Trung thu có màu đẹp, bắt mắt, bạn có thể dùng bột matcha (cho vỏ bánh màu xanh) và bột khoai lang tím (cho vỏ bánh màu tím). Nên chuẩn bị sẵn găng tay nilon khi làm bánh dẻo lạnh, để bột không bị dính vào tay. 

Ngoài khuôn bánh Trung thu, bạn cũng có thể dùng khuôn bánh muffin hoặc khuôn thạch. Phủ một chút đường bột ở khuôn bánh để tránh bị dính.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thời gian thực hiện: 20 phút

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo

3 thìa canh bột gạo nếp 
3 thìa canh bột gạo tẻ
2 thìa canh bột mì 
3 thìa canh đường bột
0,5 cốc sữa tươi (khoảng 120ml) 
1 thìa canh sữa đặc 
1 thìa canh dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân bánh

45gr bơ nhạt, đã tan chảy
2 quả trứng, đánh tan 
2,5 thìa canh bột mì 
0,5 cốc sữa bột (40gr)
3 thìa canh đường bột 

Cần thêm 1 ít đường bột để rắc lên khuôn, tránh bị dính. 

Cách làm bánh dẻo lạnh nhân trứng sữa - loại bánh Trung thu nổi tiếng Hồng Kông

Làm vỏ bánh:

- Trộn tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh trong bát to cho đến khi kết hợp nhuần nhuyễn. Đổ hỗn hợp vào một đĩa sâu lòng, cho vào nồi nước. Bật lửa vừa, hấp bột trong khoảng 15 phút. Vét bột ra khỏi đĩa. Khi bột nguội bớt, hãy nhào bột bằng tay (đeo găng tay nilon để chống dính) cho đến khi bột mịn và đàn hồi tốt. Nếu bạn thích vỏ bánh có nhiều màu sắc, hãy pha thêm bột có màu (xem lưu ý).

- Cất bột trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ.

Làm nhân bánh Trung thu:

- Trộn tất cả nguyên liệu làm nhân bánh trong bát bằng kim loại hoặc trong nồi nhỏ. Cho bát/nồi vào một cái nồi lớn chứa đầy nước nóng. Bật lửa nhỏ, khuấy hỗn hợp liên tục cho đến khi đặc lại.

- Khi hỗn hợp nguội, hãy trữ lạnh khoảng 2 giờ.

Nặn bánh Trung thu:

- Chia bột thành 9 phần bằng nhau. Viên bột thành 9 viên tròn. Phần nhân cũng chia thành 9 phần, viên thành những viên nhỏ bằng nhau. Ấn dẹp phần vỏ bánh, cho nhân bánh vào, viên tròn lại. Đặt viên bột vào khuôn bánh Trung thu để ép thành hình mong muốn.

- Sau khi đã làm hết nguyên liệu, cho bánh Trung thu vào hộp kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh và ăn trong vòng 48 tiếng. 

- Bạn cũng có thể bảo quản bánh dẻo lạnh trong ngăn đá tủ lạnh tối đa 2 tuần. Để rã đông trong ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn. 

Lưu ý: 

- Thời gian hấp bánh có thể khác nhau, tùy thuộc vào thể tích hỗn hợp bột. Ví dụ, nếu bạn tăng gấp đôi nguyên liệu, bạn nên hấp trong khoảng 20 phút. 

- Làm vỏ bánh màu sắc: Bạn có thể sử dụng nguyên liệu tự nhiên để tạo màu cho vỏ bánh dẻo. Ví dụ, dùng bột matcha sẽ cho màu xanh lá cây, bột khoai lang tím sẽ cho màu tím.

Cho thêm bột trực tiếp vào bột hấp, rồi nhào bột. Nên cho từng chút một, cho đến khi bột có màu như mong muốn. 

Chúc bạn thành công và ngon miệng với bánh dẻo lạnh - bánh Trung thu độc đáo từ Hồng Kông!

Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày

Vân Anh H+ (Theo redhousespice)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng