Cách làm món thịt gà om rau củ Chikuzenni mang lại may mắn cho năm mới

Món Chikuzenni (thịt gà om rau củ)

Kimchi Queso: Sốt chấm kim chi pho mát thơm béo và cay nồng

Món canh ozoni mang lại may mắn của người Nhật

Mix smoothie ngon tốt cho cả người đái tháo đường

Rau trộn trong lọ thuỷ tinh - món ăn nhiều ăn mãi mà không ngán

Trong món ăn này, thịt gà và một số loại rau củ sẽ được xào qua dầu, sau đó được ninh nhỏ lửa trong nước dùng cho tới khi rau củ chín mềm và hương vị được hấp thụ trọn vẹn. Trong món ăn này, các loại rau củ sẽ được cắt tỉa thành những hình thù đẹp mắt.

Thành phần:

300gr thịt gà

6 cái nấm hương, 1 củ sen to, ½ củ măng tươi, 5 củ khoai môn,

½ củ ngưu bàng, 1 củ cà rốt, 1 khối đậu nưa Konnyaku,

Một ít đậu tuyết, 500ml nước dùng

Giấm gạo, 2 thìa canh dầu mè, sake, mirin, đường, xì dầu,

muối ăn

Cách làm:

- Thịt gà bỏ bớt mỡ, da, cắt thành miếng vừa ăn, ướp cùng một xíu rượu sake, ½ thìa canh xì dầu.

- Ngâm nấm hương khô trong bát nước nóng trong 20 phút cho nở. Bóp bớt nước.

- Cắt nấm thành hình lục giác (hình mai rùa – biểu tượng cho sự trường thọ).

- Củ sen cắt thành hình hoa cho đẹp. Ngâm củ sen trong nước giấm (nước pha giấm tỉ lệ 2:1).

- Cắt măng làm đôi và xắt mỏng.

- Gọt vỏ khoai môn, xắt thành miếng vừa ăn, rắc thêm chút muối và rửa thật sạch dưới nước máy. 

- Cạo qua củ ngưu bàng, cắt thành lát mỏng, tiếp tục ngâm trong nước giấm.

- Cắt tỉa cà rốt thành hình bông hoa cho đẹp rồi chần qua cho mềm.

- Cắt đậu nưa thành từng miếng chừng 2 đốt tay, khứa ở giữa và xoắn lại thành hình như bên dưới.

- Đậu tuyết nhặt sạch, trụng qua với nước sôi, vớt ra để sang một bên sao cho vẫn giữ được màu xanh, đem ra cắt thành miếng vừa ăn. Với phần nước đó tiếp tục cho đậu nưa vào nấu chừng 2 – 3 phút để loại bỏ bớt mùi.

- Cho 1 thìa dầu mè vào nồi lớn, cho gà vào xào qua cho tới khi săn lại và hơi xém cạnh, vớt ra. Thêm 1 thìa dầu mè vào nồi, cho tất cả các nguyên liệu còn lại (trừ đậu tuyết và cà rốt) vào nồi. Thêm nước dùng và nấm hương vào nồi. Đun sôi và vớt bớt bọt và cặn trên bề mặt.

- Thêm sake, mirin, đường, xì dầu, muối vào nồi. Cho gà vào nồi. 

- Cho nước dùng xâm xấp mặt thịt và các loại rau củ (80%), nấu chừng 10 phút, gia giảm gia vị theo khẩu vị gia đình bạn.

 

- Thêm đậu tuyết vào và để nguội, bày đậu và cà rốt chần lên trên. 

Chúc bạn thành công!

Xem thêm chuyên đề: Món ngon ngày Tết

Thu Hà H+ (Theo Justonecookbook.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng