- Chuyên đề:
- Gout
Bệnh gout là một loại viêm khớp phổ biến
Bệnh gout làm tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người cao tuổi
6 lời khuyên của chuyên gia giúp bạn sống chung với bệnh gout
Cách phân biệt gout và viêm khớp dạng thấp
9 yếu tố nguy cơ gây bệnh gout
Bệnh gout là gì?
Gout là một loại viêm khớp phổ biến gây đau dữ dội, sưng và cứng khớp. Nó thường ảnh hưởng đến khớp ở ngón chân cái. Nồng độ acid uric cao tích tụ trong máu gây ra tình trạng viêm ở khớp. Các cơn đau gout thường diễn ra vào ban đêm và kéo dài từ 3 - 10 ngày. Hầu hết những người mắc bệnh đều gặp phải các triệu chứng này bởi vì cơ thể của họ không thể loại bỏ acid uric dư thừa một cách hiệu quả. Điều này khiến acid uric tích lũy, kết tinh và lắng xuống ở các khớp. Ở một vài trường hợp, nguyên nhân gây nên bệnh gout là bởi có quá nhiều acid uric do di truyền hay trong chế độ ăn uống.
Thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh gout như thế nào?
Khi bạn bị gout, một số loại thực phẩm có thể khiến gây ra các cơn đau bằng cách vô tình làm tăng nồng độ acid uric. Những thực phẩm này thường có nhiều purine, một chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Khi tiêu hóa purine, cơ thể của bạn tạo ra acid uric như một sản phẩm chất thải. Vì vậy, một chế độ ăn uống có hàm lượng purine cao có thể cho phép acid uric tích lũy và gây nên các cơn đau gout.
Tuy nhiên, hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng purine cao (như thịt nội tạng, hải sản, rượu và bia) và dùng thuốc thích hợp có thể ngăn ngừa các cơn đau gout.
Các sản phẩm từ đậu nành, sữa ít béo và vitamin C giúp ngăn ngừa các cơn đau gout bằng cách làm giảm nồng độ acid uric trong máu.
Hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng purine cao có thể ngăn ngừa các cơn đau gout
Những thực phẩm bạn nên tránh
Nếu bạn dễ bị các cơn đau gout đột ngột, hãy hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng purine và fructose cao. Dưới đây là một vài thực phẩm mà bạn nên tránh:
- Nội tạng động vật: Gan, thận, lá lách và não.
- Các loại thịt như gà lôi, thịt bê và thịt nai.
- Cá: Cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết,…
- Các loại hải sản: Sò điệp, cua, tôm,…
- Đồ uống có đường, đặc biệt là nước ép trái cây và nước ngọt có đường.
- Mật ong, mật hoa agave và siro ngô có hàm lượng fructose cao.
- Men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác.
Ngoài ra, bạn nên tránh các loại carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Mặc dù chúng không có nhiều purine hoặc fructose nhưng chúng lại ít chất dinh dưỡng, có thể làm tăng nồng độ acid uric của bạn.
Người bị bệnh gout nên hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng purine và fructose cao
Những thực phẩm nên sử dụng
Đối với những người bị bệnh gout, bạn nên sử dụng những loại thực phẩm có ít purine (dưới 100mg/100 gr). Dưới đây là một số loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp, an toàn cho người bị bệnh gout:
- Trái cây: Tất cả các loại trái cây thường tốt cho bệnh nhân gout. Anh đào thậm chí có thể giúp ngăn chặn các cơn đau gout bằng cách giảm nồng độ acid uric và giảm viêm.
- Rau: Tất cả các loại rau như khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau lá xanh đậm.
- Các loại đậu: Tất cả các loại đậu như đậu lăng, đậu nành và đậu phụ.
- Các loại hạt.
- Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt và lúa mạch.
- Các sản phẩm từ sữa: Tuy tất cả các sản phẩm sữa đều an toàn nhưng nên sử dụng sữa ít béo.
- Trứng.
- Cà phê, trà và trà xanh.
- Các loại thảo mộc và gia vị.
- Dầu thực vật: Bao gồm dầu canola, dầu dừa, dầu ô liu và dầu lanh.
Hầu hết tất cả các loại trái cây, rau củ thường tốt cho bệnh nhân gout
Thực đơn cho người bị bệnh gout
Một chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh gout sẽ giúp bạn giảm đau và sưng, đồng thời ngăn ngừa các cơn đau gout trong tương lai.
Dưới đây là gợi ý về một thực đơn thân thiện với bệnh gout trong một tuần.
Thứ hai
- Bữa sáng: Yến mạch với sữa chua Hy Lạp và khoảng 30gr quả mọng.
- Bữa trưa: Salad Quinoa với trứng luộc và rau tươi.
- Bữa tối: Mì ống nguyên hạt với gà nướng, rau bina, ớt chuông và phô mai Feta ít béo.
Thứ ba
- Bữa sáng: Smoothie với 1/2 cốc (74 gr) quả việt quất, 1/2 cốc (15 gr) rau bina, 1/4 cốc (59 ml) sữa chua Hy Lạp và 1/4 cốc (59 ml) sữa ít béo.
- Bữa trưa: Bánh sandwich ngũ cốc nguyên hạt với trứng và salad.
- Bữa tối: Gà xào, rau và gạo lứt.
Thứ tư
- Bữa sáng: 1/3 cốc (27 gr) yến mạch ngâm qua đêm, 1/4 cốc (59 ml) sữa chua Hy Lạp, 1/3 cốc (79 ml) sữa ít béo, 1 muỗng canh (14 gr) hạt chia, 1/4 cốc (30gr) quả mọng và 1/4 muỗng cà phê (1,2 ml) chiết xuất vani. Lưu ý: Hãy chuẩn bị nó từ tối hôm trước và để qua đêm.
- Bữa trưa: Đậu xanh và rau tươi ăn với bánh mì nguyên cám.
- Bữa tối: Cá hồi nướng thảo mộc với măng tây và cà chua bi.
Thứ năm
- Bữa sáng: Bánh pudding với 2 muỗng hạt chia (28 gr) để qua đêm, 1 cốc (240 ml) sữa chua Hy Lạp và 1/2 muỗng cà phê (2,5 ml) chiết xuất vani cùng với các loại trái cây tùy chọn. Lưu ý: Hãy chuẩn bị nó từ tối hôm trước và để qua đêm.
- Bữa trưa: Cá hồi với salad.
- Bữa tối: Quinoa, rau bina, cà tím và salad Feta.
Thứ sáu
- Bữa sáng: Bánh mì nướng Pháp với dâu tây.
- Bữa trưa: Bánh sandwich ngũ cốc nguyên hạt với trứng luộc và salad.
- Bữa tối: Đậu phụ xào, rau, gạo lứt.
Thứ bảy
- Bữa sáng: Nấm và zucchini frittata.
- Bữa trưa: Đậu phụ xào và gạo lứt.
- Bữa tối: Bánh mì kẹp thịt gà tự làm với salad tươi.
Chủ nhật
- Bữa sáng: Hai quả trứng ốp la, rau bina và nấm.
- Bữa trưa: Đậu xanh, rau tươi với bánh mì nguyên cám.
- Bữa tối: Trứng cuộn với rau bina và ớt chuông trên bánh Tortilla nguyên hạt.
Một chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh gout sẽ giúp bạn giảm đau và sưng
Thay đổi lối sống
Bên cạnh chế độ ăn uống, thay đổi lối sống cũng giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh gout.
Khi bạn thừa cân, cơ thể sẽ không thể sử dụng insulin đúng cách để loại bỏ đường trong máu. Việc kháng insulin cũng thúc đẩy nồng độ acid uric cao. Do đó, việc giảm cân giúp giảm tình trạng kháng insulin và giảm nồng độ acid uric. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng các phương pháp giảm cân cấp tốc vì điều này có thể làm tăng nguy cơ gây nên các cơn đau gout.
Tập thể dục
Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh mà còn có thể giữ mức acid uric ở mức thấp, ngăn chặn các cơn đau gout.
Một nghiên cứu ở 228 người đàn ông phát hiện ra rằng, những người chạy hơn 8km mỗi ngày giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh gout.
Duy trì lượng nước
Lượng nước đầy đủ sẽ giúp cơ thể loại bỏ acid uric dư thừa ra khỏi máu bằng đường nước tiểu. Nếu bạn tập thể dục nhiều thì việc duy trì lượng nước rất quan trọng bởi vì trong quá trình đổ mồ hôi, bạn có thể mất rất nhiều nước.
Hạn chế rượu, bia
Rượu, bia là một tác nhân phổ biến của các cơn đau gout. Đó là bởi vì cơ thể ưu tiên loại bỏ các chất có cồn hơn loại bỏ acid uric, điều này dẫn đến acid uric sẽ tích tụ và tạo thành tinh thể.
Một nghiên cứu ở 724 người phát hiện ra rằng, uống rượu, bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Uống từ 1 – 2 ly mỗi ngày làm tăng nguy cơ lên 36% và 2 – 4 ly mỗi ngày là 51%.
Bổ sung Vitamin C
Tuy chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, nhưng có các nhận định cho rằng bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công của bệnh gout bằng cách giúp thận loại bỏ nhiều acid uric trong nước tiểu.
Bình luận của bạn