Tự phục hồi – Phương pháp mới chăm sóc người cao tuổi sa sút trí tuệ
Gia tăng bệnh trầm cảm ở người cao tuổi
Liên Hợp quốc kêu gọi phát huy quyền của người cao tuổi
Chung tay đẩy lùi các bệnh hô hấp mạn tính ở người cao tuổi
1. Giảm lượng ăn vào. Nếu ở người trẻ mỗi ngày cần 2500 calo thì khi 60 tuổi chỉ cần 80% (2000calo) và khi 70 tuổi chỉ cần 70% (1800 calo) là đủ.
2. Cần chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tạo không khí thoải mái, khi ăn cần ăn chậm nhai kỹ tránh ăn vội, nhai dối. Không ăn quá no, quá nhiều vào buổi tối vì khi nằm dạ dày cũng căng to đẩy cơ hoành lên chèn ép vào tim dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Tăng cường chất xơ trong bữa ăn của người cao tuổi để phòng ngừa bệnh tuổi già
4. Ðảm bảo uống đủ nước: nước trắng hoặc nước chè. Hạn chế uống nước ngọt. Người cao tuổi hay quên và có thể mất cảm giác khát. Cho nên, cần gây thành thói quen uống nước hàng ngày, ví dụ sáng uống hai cốc, trưa hai cốc, chiều hai cốc. Tránh uống nhiều nước buổi tối.
5. Trong mọi trường hợp, cần đảm bảo vệ sinh trong chế biến, nấu nướng món ăn và giữ gìn vệ sinh ăn uống. Thức ăn, nước uống là nguồn gây bệnh.
Cần đảm bảo cho người cao tuổi được ăn uống thoải mái, có được nguồn vui trong bữa ăn hằng ngày. Nguồn vui được tạo ra do sự chăm sóc, tình cảm của người thân trong gia đình khi chế biến các món ăn mà người già yêu thích. Điều đó sẽ giúp cho người cao tuổi luôn luôn thanh thản, thoải mái, ăn ngon, ngủ sâu, tiêu hóa hấp thu tốt.
Bình luận của bạn