Chuyên gia chia sẻ những điều bạn cần biết về đông lạnh trứng

Mục đích của đông lạnh trứng là để dự trữ trứng cho việc thụ thai và sinh con trong tương lai

Bé gái Việt Nam nặng 3,3kg chào đời từ trứng đông lạnh

Apple, Facebook hỗ trợ nhân viên nữ 'đông lạnh trứng'

Đài Loan: Chuộng đông lạnh trứng để trì hoãn sinh con

"Bắt đầu từ trứng": Cuốn sách dành cho những phụ nữ muốn sinh con

Thực tế, có một số phụ nữ muốn có con buộc phải đông lạnh trứng do được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, trong khi những người khác làm điều này vì sở thích, để họ có thể sinh con sau này dù đã nhiều tuổi.

Dù lý do là gì, phụ nữ chọn đông lạnh trứng đã tăng mạnh trong thập kỷ qua. Các câu hỏi về việc đông lạnh trứng tăng 50% ở Anh vào mùa Hè năm 2020 so với năm trước.

Cuối tháng 10/2022, một cặp vợ chồng ở Oregon (Mỹ) chào đón cặp song sinh từ phôi được đông lạnh vào ngày 22/4/1992. Đây là những phôi được đông lạnh lâu nhất từ trước đến nay. Những phôi thai này đến từ một người đàn ông 50 tuổi và một người hiến trứng 34 tuổi, được đặt vào người mẹ Rachel Ridgeway 3 thập kỷ sau đó và bà mang thai cặp song sinh.

Quá trình đông lạnh trứng diễn ra thế nào?

Tiến sỹ Amit Shah, bác sỹ phụ khoa, chuyên gia sinh sản và đồng sáng lập Fertility Plus, cho biết quá trình đông lạnh trứng bao gồm 4 giai đoạn:

- Nghiên cứu, đánh giá và chờ sự đồng ý

- Kích thích buồng trứng

- Thu thập trứng

- Chuẩn bị và đông lạnh trứng.

 

Theo Tiến sỹ Amit Shah, đánh giá là cuộc trò chuyện ban đầu giữa chuyên gia và bạn. Sau đó, người quyết định đông lạnh trứng sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm như: Xét nghiệm máu dự trữ trứng và siêu âm. Dựa trên kết quả của các xét nghiệm, kế hoạch đông lạnh trứng sẽ được đưa ra cùng với việc xem xét các loại thuốc hỗ trợ sinh sản được sử dụng.

Người đồng ý đông lạnh trứng cũng sẽ được yêu cầu ký vào một số mẫu đơn đồng ý do cơ quan quản lý HFEA (Tổ chức Phôi học và sinh sản Anh) thiết lập, trong đó nêu rõ chi tiết các điều khoản như bạn muốn trứng được lưu trữ trong bao lâu và điều gì sẽ xảy ra với trứng trong trường hợp bạn tử vong.

Khi các thủ tục đã hoàn thiện, quá trình đông lạnh trứng bắt đầu với một giai đoạn tiền xử lý ngắn, bao gồm việc tiêm thuốc kích thích buồng trứng. Điều này thường kéo dài trong khoảng thời gian 2 tuần trước khi trứng được lấy ra trong ca phẫu thuật.

Tiến sỹ Amit Shah giải thích: "Quy trình thực hiện qua đường âm đạo, một cây kim nhỏ gắn vào đầu dò được đưa qua buồng trứng".

Ông cho biết thêm khi một nang trứng được lấy ra, quá trình này sẽ được kiểm tra để tìm trứng và nếu không tìm thấy trứng, quy trình sẽ lặp lại.

“Mỗi nang trứng có thể không chứa tỷ lệ trứng phù hợp, số lượng trứng đến từ mỗi nang trứng khác nhau. Trong một số trường hợp, các nang trứng không có trứng hoặc sau khi xét nghiệm nhận thấy nhiều yếu tố bất thường sẽ không được sử dụng. Sau khi thu thập trứng, chúng tôi được cho biết có bao nhiêu trứng thu được. Không có cách nào để dự đoán số lượng trứng hoặc chất lượng cho đến khi lấy trứng ra”, vị bác sỹ này giải thích.

Tiếp theo là quy trình phòng thí nghiệm để trứng được đông lạnh. Toàn bộ quá trình được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia. Trứng có thể được đông lạnh trong tối đa 10 năm kể từ khi bắt đầu, trong khi những phụ nữ đông lạnh trứng với lý do y học được lựa chọn kéo dài đến 55 năm nếu cần.

Đông lạnh trứng có những lợi ích gì?

Việc đông lạnh trứng ban đầu được sử dụng để giúp những phụ nữ đang điều trị ung thư - một căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản vì hóa trị có thể ngăn buồng trứng giải phóng trứng và estrogen. Tuy nhiên, gần đây, những người phụ nữ khỏe mạnh cũng nghĩ đến việc duy trì khả năng sinh sản của họ bằng phương pháp này.

Xu hướng đông lạnh trứng ngày càng gia tăng, vì nhiều phụ nữ muốn trì hoãn việc sinh con để theo đuổi các lựa chọn khác. Dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy khoảng 20% những người từ 40-44 tuổi không có con trong năm 2010 so với 14% vào năm 1995. Dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục.

Đông lạnh trứng là kỹ thuật bảo quản trứng ở điều kiện lạnh sâu (-196ºC) bằng hơi nitơ hoặc nitơ lỏng trong thời gian dài

Đông lạnh trứng là kỹ thuật bảo quản trứng ở điều kiện lạnh sâu (-196ºC) bằng hơi nitơ hoặc nitơ lỏng trong thời gian dài

"Sự chậm trễ trong việc bắt đầu lập gia đình cùng với sự suy giảm tự nhiên về khả năng sinh sản, trong đó mức giảm lớn nhất xảy ra sau 35 tuổi và tăng mạnh sau 39 tuổi. Do đó, việc đông lạnh trứng cung cấp cho phụ nữ lựa chọn trì hoãn khả năng sinh sản", Tiến sỹ Amit Shah nói.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng đông lạnh trứng không đảm bảo chắc chắn sẽ có em bé. Vì vậy, các bệnh nhân phải cân bằng giữa quyết định cố gắng bảo tồn khả năng sinh sản của mình bằng cách đông lạnh trứng hoặc kết hôn trong tương lai gần.

Về việc quyết định có đông lạnh trứng hay không, ông khuyên: “Cách tốt nhất để biết là tham khảo càng nhiều thông tin càng tốt. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia và sau đó quyết định xem đây có phải là con đường phù hợp với bạn hay không”.

Ai đủ điều kiện để đông lạnh trứng?

Theo Dịch vụ y tế Quốc gia (Anh), chỉ những người mắc bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chẳng hạn ung thư, mới đủ điều kiện để đông lạnh trứng.

Để đông lạnh trứng thông qua dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân, tiến sỹ Amit Shah cho biết tổng chi phí là 7.135 - 7.730 USD cho một chu kỳ điều trị.

Đông lạnh trứng khi bạn còn trẻ sẽ tốt hơn. Điều này là do chất lượng và số lượng trứng của bạn suy giảm khi bạn già đi, thường là ở độ tuổi 30. Do đó, để có kết quả tốt nhất, bạn nên đông lạnh trứng ở độ tuổi 20 hoặc 30.

Lê Tuyết (Theo Independent)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp