Sau khỏi COVID-19 có nên kiêng “chuyện ấy”?

Khỏi COVID-19 có thể quan hệ tình dục được hay không?

Hậu COVID-19 ảnh hưởng đến phong độ của quý ông thế nào?

Làm thế nào để lấy lại vị giác, khứu giác hậu COVID-19?

"Tháp 3 tầng" chăm sóc hậu COVID-19 của TP.HCM

Hậu COVID-19: Người lớn và trẻ em đều chịu ảnh hưởng

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục của con người. Đối với nam giới, nhiều bằng chứng đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 gây tổn thương tại tinh hoàn của nam giới bị nhiễm COVID-19. Chất lượng, số lượng tinh trùng cũng giảm đáng kể ở những bệnh nhân sau nhiễm COVID-19. Tuy ở nữ giới hiện chưa có bằng chứng cho thấy tổn thương ở buồng trứng cũng như chưa thấy ảnh hưởng xấu tới chất lượng của nang trứng nhưng có rất nhiều chị em bị suy giảm nhu cầu với chuyện chăn gối sau mắc COVID-19.

Hiện nay, nhiều người khỏi COVID-19 có chung thắc mắc liệu có nên kiêng quan hệ tình dục sau mắc để cơ thể có thời gian phục hồi hay không?

Theo Dân trí, Ths.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, hoạt động tình dục là hoạt động gắng sức nhưng lại có tác dụng rất tích cực như tập thể dục, giúp nâng cao sức khỏe thể chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, “chuyện ấy” sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, đây là cách giải tỏa stress và nâng cao sức khỏe. Chính vì vậy, xét theo mặt khoa học khuyến khích các cặp đôi quan hệ tình dục lại sớm sau khi khỏi bệnh.

Bác sỹ Thành cũng cho biết thêm, các cặp đôi cần hết sức lưu ý đến yếu tố tâm lý trong và sau khi mắc COVID-19. Bởi vì tình dục là chuyện của hai người vì thế rất cần sự sẻ chia, thông cảm, thấu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau. Mặt khác, trong giai đoạn hậu COVID-19 rất nhiều người đối mặt với những áp lực từ kinh tế đến đời sống… tất cả đều gây nên những căng thẳng, lo âu với cả nam giới và nữ giới. Vì vậy, thời gian hai vợ chồng cùng mắc bệnh cần sự cố gắng sẻ chia, yêu thương, động viên nhau rất nhiều.

Tình dục là cách tốt nhất để giải toả stress, tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng kết nối

Tình dục là cách tốt nhất để giải toả stress, tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng kết nối

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo, người đã khỏi COVID-19 khi quan hệ tình dục vẫn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su, tắm rửa sạch sẽ và thậm chí là đeo khẩu trang.

Ngoài ra, bạn chỉ nên làm “chuyện ấy” khi đảm bảo rằng cả hai người đều khỏe mạnh và cơ thể ở trạng thái sung mãn nhất.

Theo các chuyên gia, khi gặp phải những vấn đề liên quan đến đời sống tình dục hậu COVID-19, bạn cần gặp bác sỹ tư vấn để được điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh nặng lên. Nếu để kéo dài, vấn đề bản thân gặp phải không được giải quyết sẽ làm tinh thần suy sụp khiến các mối quan hệ, hạnh phúc gia đình cũng bị ảnh hưởng tránh tâm lý e ngại.

Ngoài ra bệnh nhân có thể tự thực hiện một số việc sau ngay tại nhà nhằm nâng cao sức khỏe thể chất nói chung và sức khỏe tình dục nói riêng. Tập luyện thể dục thể thao điều độ hàng ngày, cường độ phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân. Uống nhiều nước, ăn tăng cường các loại rau xanh, hoa quả tươi. Chế độ ăn bổ sung thêm các loại thịt đỏ, hải sản, trứng, sữa, giá đỗ…

 
Nguyễn An (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Sung mãn