- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Tôm nõn sốt cay kiểu Nhật
Ấm áp bữa cơm gia đình với soup tôm nấm thủy tiên kiểu Thái
Tôm khô rim thịt ba chỉ làm ai cũng thèm cơm nhà
30 phút biến tấu với tôm sốt chanh tỏi kiểu Mỹ
Thử làm tôm sốt chanh kiểu Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 250gr tôm nõn, 1 thìa canh bột khoai tây/bột ngô (để làm sạch tôm), dầu thực vật Gia vị ướp tôm: ¼ thìa cà phê muối, một ít hạt tiêu, 1 thìa canh rượu sake, 1 thìa canh bột khoai tây/bột ngô Sốt cay: 1 củ gừng nhỏ; 2 tép tỏi; 1 cọng hành lá; 2 thìa cà phê sốt doubanjiang (có thể thay bằng tương ớt ngọt của Thái, sốt Gochujang của Hàn Quốc); 2 thìa cà phê sốt cà chua; 120ml nước luộc gà/nước lọc; 1 thìa canh rượu sake; 1,5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu vừng; 2 thìa canh nước; 1 thìa canh bột khoai tây/bột ngô |
Cách làm:
- Tôm bóc bỏ, dùng dao hoặc kéo cắt sống lưng, bỏ phần chỉ đen đi.
- Làm sạch tôm bằng cách cho tinh bột khoai tây vào bát để bóp rồi rửa sạch với nước lạnh.
- Lau tôm khô bằng vải sạch và cho vào bát vừa. Cho tất cả các gia vị (để ướp tôm) vào bát, trộn đều với tôm.
- Cắt nhỏ phần trắng của cọng hành lá và để sang một bên. Gừng, tỏi băm nhỏ và cho vào bát nhỏ.
- Cho một chút dầu thực vật vào chảo chống dính (để lửa vừa). Khi chảo nóng, cho tôm vào, chiên vàng đều hai mặt. Tắt bếp.
- Ở một chảo khác, cho dầu nóng vào, cho thêm hành, gừng, tỏi vào xào đều cho thơm. Vặn nhỏ lửa, cho sốt doubanjiang, nước sốt cà chua vào.
- Cho thêm nước dùng gà, rượu sake, đường vào chảo.
- Đun tiếp một vài phút trên lửa nhỏ, sau đó cho tôm vào chảo, thêm hành lá vào. Nấu tiếp cho tới khi tôm hòa quyện với các loại gia vị, thỉnh thoảng đảo đều.
- Thêm dầu vừng vào chảo. Bột khoai tây pha đều với nước và cho vào đảo cùng, vặn nhỏ lửa. Đảo cho tới khi sốt hơi sệt thì tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa, bày cùng chút xíu hành lá băm nhỏ nếu thích.
Chúc bạn thành công!
Xem thêm chuyên đề: Món ngon mỗi ngày
Bình luận của bạn