Cứu bệnh nhân suýt vỡ động mạch chủ bụng

Ngày 21/9, các bác sỹ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã thực hiện thành công một ca can thiệp nội mạch ở người bệnh lớn tuổi. Bệnh nhân là cụ V.H.T (80 tuổi, ngụ tại Huế) được người nhà chuyển đến trong tình trạng suy kiệt, chỉ nặng 40kg với tiền căn cao huyết áp và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bác sĩ đang tiến hành can thiệp nội mạch cho bệnh nhân

Trước đó, gia đình phát hiện trên vùng bụng gần rốn cụ H.T có một cục u lớn đập theo nhịp tim. Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sỹ tiến hành siêu âm và chụp mạch máu. Các kết quả cho thấy bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng dạng túi dưới động mạch thận và có bóc tách một phần trong túi phình, nguy cơ có thể vỡ dẫn đến xuất huyết ồ ạt bất kỳ lúc nào.

Đứng trước nguy cơ tử vong của người bệnh, ê kíp điều trị đã tiến hành hội chẩn và quyết định can thiệp mạch bằng cách đặt giá đỡ nội mạch qua da vào ngày 13/9/2014. Sau hơn 3 tiếng, ê kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công việc đặt giá đỡ, che phủ hoàn toàn phía trong túi phình và dòng máu chảy không còn tiếp xúc trực tiếp với túi phình nên tránh được nguy cơ vỡ túi phình. Sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định, không còn sờ thấy túi phình đập theo nhịp tim trên bụng và được xuất viện ngày 15/9/2014.


Cụ H.T đã khỏe mạnh và được xuất viện

TS. BS. Trần Minh Hoàng, Phó Đơn vị Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết, xử lý nguy cơ vỡ túi phình có hai phương pháp là can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật mở. Tuy nhiên, trên bệnh nhân cao tuổi có nhiều bệnh lý nền kết hợp, phẫu thuật mở gây mất máu nhiều nên nguy cơ của phẫu thuật trong và sau mổ là rất cao.

Điều trị đặt giá đỡ nội mạch qua da là phương pháp mới, ít xâm lấn, hiệu quả tốt, với ưu điểm là đường mổ nhỏ trên vùng bẹn khoảng 2-3cm. Các bác sỹ đã mở động mạch đùi để đưa giá đỡ vào tới túi phình động mạch chủ bụng, can thiệp này sẽ hạn chế được nhiều nguy cơ của quá trình trong và sau mổ, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian nằm viện.

BS Hoàng cho biết thêm, phình động mạch chủ bụng là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi chiếm từ 2-5% nam giới trên 60 tuổi. Tỷ lệ tử vong do phình động mạch chủ bụng đứng hàng thứ 10 trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng năm ở nam giới trên 55 tuổi. Khoảng 80% bệnh nhân thường không có triệu chứng và nguy cơ vỡ cao nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Những người trên 55 tuổi có kèm các nguy cơ tim mạch nên được siêu âm mạch máu để tầm soát và phát hiện sớm bệnh lý này.


CTV9
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin