Cách phân biệt, xử trí vảy nến da đầu và gàu tóc

Da đầu có nhiều vảy trắng là bệnh lý gì?

Tẩy tế bào chết cho da đầu bằng đường nâu

Cách trị gàu bằng chanh tại nhà đơn giản, hiệu quả

Làm sao để hết gàu?

Vảy nến da đầu và tất tần tật những điều nên biết

Phân biệt vảy nến da đầu và gàu tóc

So với vảy nến da đầu, các vảy trắng do gàu tóc sờ vào sẽ nhờn và mịn hơn. Vảy nến da đầu thường sẽ tạo thành các vảy da dày, có thể chảy máu khi cào gãi. Ngoài ra, vảy nến xuất hiện trên da đầu cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như khuỷu tay, đầu gối, thậm chí là vảy nến móng tay.

Nguyên nhân gây gàu tóc

Nguyên nhân trực tiếp gây ra gàu không phải do vệ sinh kém, mà do một loại nấm men ký sinh trên da đầu. Nấm Malassezia lấy thức ăn từ dầu nhờn trên da dầu, phân giải chúng thành một dạng acid béo tên là acid oleic. Một số người nhạy cảm với acid oleic, dẫn tới da đầu chết đi nhanh chóng để giảm tình trạng kích ứng. Các vảy trắng trên tóc thực chất là da chết tạo ra do quá trình này.

Ngoài bong vảy trắng, gàu tóc còn khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy. Các triệu chứng này có thể xuất hiện thất thường do một số tác nhân ảnh hưởng tới hệ sinh thái trên da đầu như: Thay đổi thời tiết, stress…

Nguyên nhân gây vảy nến da đầu

Vảy nến da đầu có thể lan xuống gáy, khi bong vảy để lại mảng da đỏ

Vảy nến da đầu có thể lan xuống gáy, khi bong vảy để lại mảng da đỏ

Vảy nến da đầu là một dạng vảy nến – bệnh ngoài da xảy ra khi hệ miễn dịch tự tấn công các tế bào lành trong cơ thể, khiến tế bào biểu bì tăng sinh và chết đi nhanh chóng.

Cả yếu tố di truyền và môi trường sống đều ảnh hưởng tới bệnh vảy nến. Một số tác nhân khiến vảy nến da đầu bùng phát gồm: Bệnh viêm nhiễm ngoài da, stress, hút thuốc lá, ăn thực phẩm không lành mạnh, đổ nhiều mồ hôi, cháy nắng…

Ngoài da đầu, vảy nến còn có thể xuất hiện toàn thân: Vảy nến thể mảng (ở những vùng da lớn, thường bị tì đè), vảy nến móng tay.

Làm thế nào để loại bỏ vảy trắng trên da đầu?

Người bị gàu hay vảy nến da đầu đều cần lựa chọn dầu gội phù hợp

Người bị gàu hay vảy nến da đầu đều cần lựa chọn dầu gội phù hợp

Người bị vảy nến da đầu hay gàu tóc luôn phải chung sống với bệnh trong thời gian dài. Tình trạng vảy da bong tróc tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại gây mất tự tin khi ra ngoài. Tuy nhiên, một số biện pháp sau có thể giúp bạn kiểm soát triệu chứng hiệu quả hơn.

Với gàu da đầu, bạn có thể sử dụng dầu gội chứa hoạt chất như kẽm pyrithione, selenium sulfide, ketoconazole. Đây là thành phần có khả năng kháng khuẩn, chống nấm, kiểm soát các vi sinh vật trên da đầu. Ngoài ra, acid salicylic cũng giúp giảm hiện tượng bong vảy da do gàu.

 

Acid salicylic dùng tại chỗ làm bất hoạt calcipotriene. Không sử dụng kem hoặc thuốc mỡ có chứa các loại thuốc này cùng một lúc.

Với vảy nến da đầu, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bác sỹ có thể chỉ định bạn dùng thuốc ngoài da hoặc thuốc uống để điều trị theo phác đồ. Acid salicylic và calcipotriene là các sản phẩm bôi ngoài da có thể cải thiện triệu chứng vảy này. Riêng thuốc chống viêm steroid cần được sử dụng đúng liều lượng và thời gian được bác sỹ chỉ định. Nguyên nhân là thuốc steroid tiềm ẩn các tác dụng phụ như làm da mỏng đi, nhạy cảm với ánh sáng…

 
Quỳnh Trang (Theo Health Central)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp