Đan Mạch và Việt Nam tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp hữu cơ

Toàn cảnh Hội thảo.

Đan Mạch và Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Nông nghiệp - Thực phẩm

Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam tăng cường an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn

Đan Mạch trao tặng những "Giấc mơ Xanh" cho các bệnh nhi Việt Nam

Việt Nam - Đan Mạch hợp tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm

Tham dự hội thảo có các lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu và doanh nhân trong ngành sản xuất nông nghiệp và thực phẩm đến từ Đan Mạch và Việt Nam nhằm trao đổi kinh nghiệm, kiến thức về sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, lịch sử canh tác hữu cơ tại Việt Nam đã hình thành từ lâu, song do cơ chế chính sách và thị trường tiêu thụ, khả năng ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất hữu cơ còn hạn chế nên diện tích nông nghiệp hữu cơ còn khiêm tốn so với tiềm năng.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản.

Về phía Đan Mạch, một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ, ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, lý do làm nên thành công của Đan Mạch về sản phẩm hữu cơ chính là việc quốc gia này không chỉ coi đó là ưu tiên về mặt chính trị, mà còn là sự hợp tác trên cơ sở tin tưởng và cùng cam kết lâu dài giữa tất cả các bên trong chuỗi giá trị.

Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam.

Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam.

Ông cũng cho biết hội thảo ngày hôm nay chính là một cơ hội tốt nhằm tạo điều kiện cho các lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu và cả doanh nghiệp trong ngành đến từ Đan Mạch và Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm và kiến thức trong sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ.

Tại buổi hội thảo, Ông Teddy Hviid - đối tác của công ty Đan Mạch Let’s Eco ApS kiêm CEO công ty TNHH D1888 Việt Nam cho biết, Let’s Eco ApS có 100% sản phẩm được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn và hướng dẫn Đan Mạch – trong một số trường hợp, với các hướng dẫn và điều kiện còn khắt khe hơn luật EU.

Do đó, ông Teddy Hviid kỳ vọng, với nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ để chia sẻ với những người tham dự Việt Nam. "Chúng tôi mong rằng qua buổi trao đổi kiến thức và kết nối ngày hôm nay, chúng tôi có thể khuyến khích các đối tác Việt Nam, doanh nghiệp và người tiêu dùng ủng hộ và thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng thực phẩm hữu cơ, vì sức khỏe của chính chúng ta cũng như môi trường sống bền vững" - ông Teddy Hviid cho hay.

Bên cạnh Let’s Eco Aps, các diễn giả là đại diện các cơ quan hoạt động về nông nghiệp và thực phẩm tại Việt Nam và Đan Mạch, như Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Food Nation Đan Mạch, Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch cũng đã trình bày và cùng nhau bàn luận thúc đẩy sự phát triển về sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam.

Được biết, hội thảo là một phần trong hợp tác dài hạn giữa Đan Mạch và Việt Nam nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam về chuyển đổi nền nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững.

 
Việt An
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội