Trong bánh truyền thống, hàm lượng đường từ 34-39%, hàm lượng béo từ 25-27%, hàm lượng đạm tương đương 6%. Thông thường 1 bánh trung thu truyền thống sẽ chứa khoảng 400 kcl/100g bánh. |
- TS Nguyễn Thị Lâm: Bánh trung thu truyền thống rất giàu năng lượng, cung cấp 400 Kcal/100g bánh, vì vậy nếu ăn nhiều sẽ gây thừa năng lượng, dẫn đến dư cân, béo phì. Do đó, mỗi người chỉ nên ăn 1/4-1/2 bánh trung thu truyền thống/ngày là phù hợp. Bạn nào nghiền bánh trung thu, muốn ăn nhiều thì nên bớt cơm. 1/4 bánh trung thu sẽ cung cấp 100 kcal, và có năng lượng tương đương với lưng bát cơm. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn bánh trung thu dinh dưỡng, đã được nghiên cứu khoa học, giảm được một nửa lượng năng lượng so với bánh trung thu truyền thống.
* Có ý kiến cho rằng, trẻ quá nhỏ thì không nên cho ăn bánh trung thu, và không nên cho trẻ ăn quá nhiều, theo bà, trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể ăn được bánh trung thu?
- TS Nguyễn Thị Lâm: Nếu lứa tuổi ăn bột/cháo thì cháu không ăn được bánh trung thu. Trẻ ngoài 2 tuổi có thể cho cháu tập ăn chút bánh trung thu vào bữa ăn phụ, sau đó cho uống sữa hay ăn sữa chua, quả chín....
* Bà có lời khuyên gì giúp người tiêu dùng nhận biết bánh trung thu hợp vệ sinh an toàn thực phẩm?
- TS Nguyễn Thị Lâm: Hiện có rất nhiều loại bánh trung thu trên thị trường, vậy người tiêu dùng nên chọn những loại bánh chế biến công nghiệp, của công ty có uy tín, đạt tiêu chuẩn sản xuất tốt, có hạn sử dụng, có cấp phép của cơ quan y tế. Người bệnh tiểu đường, ngườiăn kiêng nên chọn bánh trung thu dinh dưỡng đã được cơ quan khoa học hợp tác với doanh nghiệp, nghiên cứu cho ra đời sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp và có sử dụng đường isomalt, và bổ sung các chất dinh dưỡng tốt trong bánh, có lợi cho sức khỏe.
Bình luận của bạn