Kvass - loại đồ uống lên men phổ biến nhất ở Nga
Học người Nga làm soup borsch tăng năng lượng thức thâu đêm cùng World Cup 2018
Cách pha trà Kombucha – trà dưỡng sinh, bất tử
Làm thế nào để kết hợp thực phẩm lên men trong bữa ăn mỗi ngày?
4 bước giúp bạn lên men thực phẩm để bổ sung probiotics
Kvass là gì?
Kvass (hay kvas) là loại đồ uống lên men phổ biến nhất ở Ukraine và Nga. Người Nga đã sử dụng kvass từ 1.000 năm nay để hỗ trợ tiêu hóa và có tác dụng giải khát tuyệt vời. Ở thủ đô Moscow của Nga, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều thùng đựng kvass trên đường phố. Ẩm thực Nga còn dùng kvass để chế biến món soup lạnh mùa hè gọi là okroshka.
Ở xứ sở Bạch Dương, kvass được liệt là loại thức uống không cồn vì lượng cồn rất thấp.
Kvass được sản xuất từ quá trình lên men tự nhiên của các loại bánh được làm từ lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch, đôi khi còn kèm theo hương vị trái cây, nho khô hoặc bạch dương. Bạn có thể tự làm kvass ở nhà với bánh mì đen hoặc lúa mạch đen, cho thêm đường, trái cây, men...
Những lợi ích của kvass - đồ uống dồi dào probiotic
Kvass cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 295ml kvass làm từ bánh mì lên men chứa: 76 calorie; 0,6gr chất béo; 114mg natri; 1,1gr chất xơ; 1,6gr protein; 16gr carbohydrate; 0,72gr vitamin B12 (12% DV); 5,2mcg selen (7,4% DV); 0,14gr mangan (7,2% DV); 0,08gr vitamin B1 (5% DV); 14,4mcg folate (3,6% DV); 0,06gr vitamin B2 (3,5% DV); 0,64gr vitamin B3 (3,2% DV); 0,5gr sắt (2,8% DV); 0,05gr đồng (2,4% DV); 23gr phospho (2,3% DV) và 8,8gr magne (2,2% DV).
Cùng tìm hiểu lợi ích của kvass trong infographic dưới đây:
Bình luận của bạn