Điều trị thoát vị đĩa đệm nhờ... Silicon


Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng dụng cụ Silicon mang lại hiệu quả khả quan

Phương pháp phẫu thuật lâu nay để giải ép thần kinh cho người bị thoát vị đĩa đệm còn nhiều hạn chế khiến bệnh nhân “tái đau” hoặc yếu cột sống. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng dụng cụ silicon liên bản sống đang mang lại hiệu quả vượt trội cho người bệnh.

Đau thắt lưng rồi lan xuống một hoặc hai bên mông và chân khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi vận động là những biểu hiện chính của bệnh lý thoát vị đĩa đệm (dân gian hay gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ngày càng phổ biến, khi các phương pháp can thiệp bằng thuốc không còn mang lại kết quả bệnh nhân phải bước vào phẫu thuật.

Theo phân tích của các bác sĩ, kỹ thuật mổ hở để điều trị thoát vị đĩa đệm được tiến hành lâu nay còn nhiều hạn chế việc đặt nẹp vít kim loại gây tiêu xương loãng xương khiến cho cột sống của người bệnh mất vững thêm; sau mổ bệnh nhân hết đau chân nhưng một thời gian sẽ đau lưng nhiều hơn. Việc giải ép thần kinh kết hợp đóng đinh nẹp vít vào cột sống sẽ hạn chế vận động của vùng thắt lưng đồng thời gây tâm lý căng thẳng cho người bệnh vì dị vật kim loại trong cơ thể.

Để khắc phục những nhược điểm trên, GS. Giancarlo Guizzardi người Ý đã sáng chế ra dụng cụ Intraspine, sử dụng vật liệu bằng silicon cố định mềm cột sống liên bản sống. Phương pháp này giúp điều trị những bệnh nhân đau cột sống thắt lưng mạn tính đơn thuần mà điều trị thuốc không đỡ. Những bệnh nhân đau cột sống thắt lưng bị chèn ép thần kinh phải mổ giải ép thần kinh thay vì nẹp vít cột sống bằng vật liệu làm từ carbon hoặc titan như trước đây nay chỉ phải đặt dụng cụ silicon liên bản sống.

Để phổ biến kỹ thuật trên, từ ngày 16 - 18/9, ông Giancarlo Guizzardi đã chuyển giao phương pháp điều trị mới cho bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Tại đây, ông Giancarlo Guizzardi và các bác sỹ ngoại thần kinh tiến hành kỹ thuật cố định động liên bản sống, mổ cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Theo báo cáo của BS. Nguyễn Vũ, Đại học Y Hà Nội, hiện đã có 80 bệnh nhân được điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật liệu làm từ silicon. Phương pháp trên mang lại hiệu quả tích cực giúp đỡ cột sống và duy trì chiều cao của đĩa đệm, không gây hạn chế vận động cột sống thắt lưng sau mổ, đường mổ nhỏ nên thời gian phục hồi nhanh hơn và ít gây tiêu xương, loãng xương vùng cột sống.
linhly
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục