El Nino xuất hiện, dự báo nhiều kỷ lục nắng nóng

El Nino có thể gây ra tình trạng hạn hán vào giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024

Trái Đất nóng lên, Việt Nam cần làm gì ứng phó với biến đổi khí hậu?

Nhiệt độ đại dương phá kỷ lục, nguy cơ khủng hoảng khí hậu

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng thế nào đến ngành sản xuất rượu vang ở New Zealand?

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn và dị ứng

El Nino trở lại: Ít bão nhưng nắng mưa cực đoan

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, El Nino là hiện tượng nhiệt độ nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5 độ C trở lên. Hiện tượng này thường kéo dài 8-12 tháng, với tần suất lặp lại khoảng 3-4 năm 1 lần.

Dự báo hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2023 với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Trong điều kiện El Nino, ở hầu hết các vùng trong cả nước, nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường; Nắng nóng có thể nhiều hơn và gay gắt hơn. Khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối. Hoạt động của các xoáy thuận nhiệt đới (bao gồm bão và áp thấp nhiệt đới) có thể không nhiều nhưng tập trung nhiều vào giữa mùa (tháng 7,8,9).

Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Điều kiện El Nino thường gây thiếu hụt lượng mưa trong hầu hết các vùng trong cả nước, phổ biến từ 25 đến 50% (rõ rệt nhất là Bắc Trung Bộ). Đáng chú ý là, một số đợt El Nino đã cho những kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24 giờ và số tháng liên tục hụt mưa ở một số nơi, cho thấy El Nino làm tăng tính biến động của mưa ở Việt Nam.

Do El Nino thường xảy ra trong 2 năm, ngành nông nghiệp cần sớm có kế hoạch ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn dự báo, tổng diện tích lúa có nguy cơ thiếu nước trong vụ Hè Thu tới đây khoảng 10.000 - 15.000ha.

Nhiệt độ liên tục lập kỷ lục

Từ năm 2020, thế giới trải qua thời kỳ La Nina (pha lạnh) dài khác thường, đến đầu năm nay mới kết thúc. Theo tờ The Guardian, ông Petteri Taalas – Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nhận định, La Nina đã "tạm thời hãm phanh" cho hiện tượng tăng nhiệt toàn cầu.

Nhưng hiện tại, thế giới cần chuẩn bị đón El Nino, bởi điều kiện này có thể kích hoạt nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn. Tổng thư ký WMO cảnh báo, cực nam của Nam Mỹ, Trung Á và Đông Bắc Phi có thể đón lượng mưa lớn, hy vọng kết thúc tình trạng hạn hán kéo dài. Trái lại, nguy cơ hạn hán lại tăng cao ở Australia, Indonesia và nhiều nơi ở Nam Á.

Dù El Nino chưa chính thức xảy ra, nhiều nơi tại Đông Nam Á đã hứng chịu nắng nóng oi ả từ cuối tuần vừa qua. Thủ đô Bangkok (Thái Lan) ghi nhận nắng nóng kỷ lục 41 độ C. Luang Prabang (Lào) cũng ghi nhận kỷ lục 43,5 độ C. Singapore nắng nóng tới 37 độ C, san bằng kỷ lục được ghi nhận vào 40 năm trước tại đảo quốc này.

Theo CNBC, Đông Nam Á là một trong những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng nhất do biến đổi khí hậu. Các đợt sóng nhiệt diễn ra thường xuyên hơn, làm suy giảm chất lượng không khí trong khu vực. Sự kết hợp giữa nhiệt độ cực đoan và khói bụi khiến người dân có nguy cơ gặp các vấn đề về hô hấp, tim mạch.

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn