Sự biến đổi khí hậu khiến thay đổi bản đồ các vùng trồng nho tại New Zealand
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn và dị ứng
Syrah - giống nho huyền thoại
Chuyên gia rượu vang người Latvia đoạt giải Nhất cuộc thi Chuyên gia rượu vang giỏi nhất thế giới 2023
Kết hợp rượu vang trong bữa tiệc chào mừng năm mới
Các nhà sản xuất rượu vang của New Zealand đang băn khoăn về khả năng chất lượng và hương vị rượu vang vốn có bị thay đổi khi thế giới đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến nước này ngày càng khô và ấm hơn. Một số nhà sản xuất rượu vang của New Zealand cho biết thời điểm thu hoạch nho ở đây đã thay đổi do khí hậu thay đổi, cụ thể là sớm hơn vài tuần và lượng đường trong nho thu hoạch đo được cao hơn so với 30 - 40 năm trước.
Trong khi khí hậu ấm lên gây rủi ro cho một số loại rượu vang nổi tiếng thế giới của đảo quốc New Zealand, nó cũng tạo cơ hội để phát triển việc trồng nho và sản xuất rượu vang ở những khu vực mới và phát triển hương vị mới.
Ở châu Âu, "sự dịch chuyển về phía bắc" trong trồng trọt nghĩa là các giống nho từ Bồ Đào Nha, chẳng hạn như touriga nacional và albariño, gần đây đã được duyệt trồng ở Bordeaux - vùng rượu vang quy định nghiêm ngặt của thế giới. Điều này đã tạo điều kiện cho nhiều giống nho có khả năng chịu nhiệt được trồng ở một trong những vùng đất truyền thống và lâu đời nhất trong ngành rượu vang.
Tiến sĩ Edwin Massey của Tổ chức về ngành nho và rượu vang New Zealand (NZW) cho biết, miền nam nước Anh hiện có điều kiện trồng trọt rất giống với vùng Champagne cách đây 20 hoặc 30 năm và kết quả là hiện có một số loại rượu vang nổ chất lượng cao đang được sản xuất ở vùng này. Ông cũng đang bắt đầu nhận thấy những thay đổi tương tự ở các khu vực khác và có khả năng New Zealand cũng sẽ thấy sự thay đổi đó. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất rượu vang cũng cần đối mặt với những vấn đề thiên tai. Ví dụ, khu vực trồng cây ăn quả của vịnh Hawke đã bị tàn phá bởi bão Gabrielle - cơn bão với quy mô lớn được cho là do hệ quả của biến đổi khí hậu - trong tháng 2 vừa qua.
Những vùng trồng nho mới
Từ các sa mạc núi cao ở Đảo Nam, đến các đảo núi lửa cận nhiệt đới ở Đảo Bắc, New Zealand hiện đang mở rộng sự đa dạng các vùng trồng nho trên lãnh thổ. Độ cao và thời tiết mát mẻ ở Đảo Nam tạo ra độ chua tốt cho các giống nho làm rượu vang như pinot noir và sauvignon blanc. Trong khi ở Đảo Bắc, nhiệt độ ấm nơi đây lại thích hợp với các giống nho như syrah và chardonnay. Nhiệt độ thay đổi đã khiến các nhà sản xuất rượu vang ở những khu vực trước đây không được cho là phù hợp. Chardonnay, gamay và tempranillo đang bắt đầu xuất hiện ở Central Otago, vùng trồng nho ở Đảo Nam.
Thực tế, cây trồng nho cần từ 3 đến 5 năm để sản xuất thương mại, vì vậy cần có thời gian thử nghiệm để đánh giá khả năng phát triển của giống nho mới với điều kiện vi khí hậu độc đáo của từng vườn nho. Thành phố Gibbston thuộc vùng Otago nổi tiếng với vang pinot noir và trước đây được coi là quá lạnh đối với việc sản xuất vang chardonnay. Simon Cox - một người trồng trọt thế hệ thứ hai ở Otago - chuẩn bị thu hoạch vụ chardonnay đầu tiên cho biết khẳ năng sản xuất thành công vang chardonnay là khá tốt bởi nhờ tác động của biến đổi khí hậu khiến nền nhiệt nơi đây ấm hơn bình thường.
Những đồn điền trồng nho mới này không chỉ hình thành do khí hậu thay đổi, mà còn do thị trường. Theo đó, nhiều nhà sản xuất đã quyết định chọn thử nghiệm giống nho khác để làm vang chardonnay bởi loại vang này có giá trị cao hơn.
Giá trị xuất khẩu rượu vang của New Zealand đã tăng từ 1,3 tỷ USD năm 2013 lên 1,95 tỷ USD vào năm 2022, là kết quả của cả nhu cầu tăng và giá thành tăng. Sự tăng trưởng này phụ thuộc vào chất lượng rượu vang, có được nhờ quá trình sản xuất chuyên nghiệp và các mùa trồng trọt nhất quán cho phép các hợp chất hương vị trong nho phát triển từ từ, đạt được sự cân bằng giữa vị ngọt và độ chua.
Hương vị vang thay đổi
Khoảng 70% rượu vang của đảo quốc New Zealand được sản xuất ở vùng Marlborough, quê hương của nhiều loại vang sauvignon blanc và pinot nổi tiếng về chất lượng và hương vị.
Nhưng trước hiện tượng khí hậu ấm lên, những người trồng trọt lo ngại về tác động mà điều này có thể gây ra, như liệu vị chua chanh dây sảng khoái của Marlborough sauvignon blanc có biến mất và trở thành vị ngọt? Điển hình, ở vùng Burgundy của Pháp, rượu vang đang trở nên có nồng độ cồn cao hơn nhưng lại có tính acid nhẹ hơn.
Để có được câu trả lời thích hợp cho câu hỏi trên, chúng ta chỉ có thể chờ trong một thập kỷ hoặc lâu hơn, khi các biến thể giữa các loại rượu cổ điển bắt đầu thể hiện một xu hướng chung. Bởi theo TS. Massey thì không có khả năng xảy ra các vấn đề về sự liên quan giữa nhiệt độ đến các loại sauvignon blanc và pinot noir trong thời gian ngắn 10-15 năm tới.
Nhưng Hancock - một nhà sản xuất rượu vang ở New Zealand - đã quan sát thấy một sự thay đổi trong sự nghiệp lâu năm của ông. Ông cho biết, vào những năm 1980, vang sauvignon blanc có màu xanh lá cây và ớt chuông. Theo ông, có thể trước đây chúng ta biết cách trồng loại nho để sản xuất rượu vang đó tốt hơn, hoặc có lẽ sự biển đổi khí hậu cũng có ảnh hưởng ít nhiều vì chúng ta không còn thấy loại sauvignon blanc đó trong hiện tại nữa.
Bình luận của bạn