- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Mùng 8/3 nam giới trổ tài nấu ăn
Bỏ túi ngay 7 mâm cơm tối ngon - rẻ - đủ dinh dưỡng
Lưu ngay 7 mâm cơm tuần mới toàn món ngon, dễ làm
7 mâm cơm ngày lạnh, món nào cũng nóng hổi, trôi cơm
Gợi ý 7 mâm cơm tuần vừa ngon vừa bổ
Theo một cuộc khảo sát của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam vào năm 2017 cho thấy, hơn 88% đàn ông Việt khi được hỏi đều cho rằng bếp núc là việc của phụ nữ. Điều này chứng minh đàn ông luôn quan niệm rằng bản thân họ không cần thiết phải có trách nhiệm với căn bếp của gia đình.
Một số cho rằng, đàn ông vào bếp sẽ khiến họ bị giảm giá trị, hình ảnh người đàn ông mạnh mẽ sẽ bị mất đi khi khoác lên mình chiếc tạp dề và lo chuyện bếp núc. Phái mạnh là trụ cột trong gia đình, nên việc của họ là kiếm tiền, thăng tiến trong xã hội, dạy dỗ con cái theo cách của đàn ông, là chỗ dựa tinh thần cho vợ con... Còn lại chuyện bếp núc hãy để cho người phụ nữ toàn quyền quyết định.
Tuy nhiên, khi xã hội hiện đại ngày càng phát triển, ranh giới nhiệm vụ của chồng và vợ cũng sẽ xóa nhòa. Theo đó, chuyện bếp núc không còn là việc riêng của phụ nữ. Chính vì vậy, ngày 8/3 sắp tới đây, các anh chồng nếu tận tay vào bếp chuẩn bị mâm cơm ắt hẳn sẽ khiến vợ cảm động và trân trọng.
Dưới đây là công thức mâm cơm đơn giản, dễ làm phù hợp với tay nghề "vụng" của đấng mày râu:
Thực đơn 4 món gồm:
- Gà hấp xì dầu
- Bắp cải cuộn thịt
- Canh ngao nấu dứa
- Tráng miệng: Cam, xoài.
1. Gà hấp xì đầu
Nguyên liệu:
- 1/2 con gà
- Tỏi, gừng, nước cốt chanh
- Gia vị: Xì dầu, đường, muối, bột ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch gà bằng muối và nước cốt chanh.
- Sau đó thái nhỏ gừng, tỏi.
Bước 2: Pha nước sốt
- Bạn lấy ra bát lượng xì dầu vừa đủ dùng, cho tỏi băm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 ít muối và bột ngọt vào rồi khuấy đều.
Bước 3: Ướp gà
- Thoa đều hỗn hợp nước sốt lên gà và để ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 4: Hấp gà
- Xếp gừng cắt lát xuống đáy xửng hấp, đặt gà vào rồi đặt nồi lên bếp hấp khoảng 30 phút.
- Khi gà chín thì nhấc xửng hấp khỏi nồi. Chờ gà nguội thì chặt gà thành miếng vừa ăn, bày lên đĩa.
2. Bắp cải cuộn thịt
Nguyên liệu:
- 1 bắp cải nhỏ khoảng 300gr
- 200gr thịt lợn xay
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 30gr nấm hương băm nhỏ
- 20gr nấm mèo (mộc nhĩ) băm nhỏ
- Hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, muối, dầu hào.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải rửa sạch và luộc sơ qua. Sau đó gỡ nhẹ nhàng từng lá để không bị rách, cắt bỏ phần cọng cứng.
- Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch. Tận dụng nồi nước sôi luộc bắp cải để trụng sơ chín hành lá, cách này giúp hành mềm dai, dễ cột cuốn thịt.
- Cho các nguyên liệu gồm: Thịt lợn xay, cà rốt, nấm hương, nấm mèo, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, một ít tiêu xay vào tô và trộn đều tất cả, để khoảng 10 - 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Gói thịt và hấp
- Dùng thìa xúc thịt xay đã ướp cho vào giữa lá bắp cải, gói lại như cuốn chả giò, dùng một cọng hành lá để cố định cuộn bắp cải.
- Đặt các cuộn bắp cải vào nồi hấp theo thứ tự. Sau đó hấp trong vòng 15 - 20 phút cho chín mềm là xong.
3. Canh ngao nấu dứa
Nguyên liệu:
- 1kg ngao
- 1 quả dứa
- 2 quả cà chua
- Hành lá, hành khô, rau dăm
- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, bột ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngao rửa sạch nhiều lần với nước rồi đem luộc sôi. Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa.
- Hành khô, dăm rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu.
- Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh
- Hành khô phi thơm với dầu ăn. Cà chua xào chín, nêm một chút bột nêm, đổ ngao vào xào cùng, sau đó lấy ra bát tô.
- Đổ nước ngao đã lọc cặn vào nồi đun sôi khoảng 10 phút. Bạn cho ngao xào cùng cà chua và dứa vào cho đến khi nồi canh sôi lại là được, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị gia đình. Khi gần ăn bạn thêm một chút rau dăm lên trên nhé!
Bình luận của bạn