Thói quen ăn uống không khoa học là nguyên nhân gây bệnh gout
Tự chữa gout bằng cách ngồi thiền
Sống chung với… gout
Gout – Nguy hiểm khi biến chứng
Bệnh gout có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường
Chống stress bằng... ăn uống, bia rượu
Tại các nước phát triển, giới giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu không còn giữ thói quen ăn uống thiếu điều độ như trước. Họ rất kỹ lưỡng trong nghệ thuật ẩm thực, từ chọn lựa loại thực phẩm, các loại thức uống và cả cách ăn uống nữa. Do vậy mà tỷ lệ mắc bệnh gout trong tầng lớp giàu có đã giảm nhanh. Rất nhiều người đã ý thức được vai trò rất quan trọng của thể dục thể thao trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhằm phòng tránh và đẩy lùi bệnh tật.
Ngược lại, sự gia tăng các loại thức ăn, sự lan tràn các loại rượu bia rẻ tiền cùng tình trạng thờ ơ với các hoạt động thể lực... đã làm cho khá nhiều người nghèo trở thành nạn nhân của bệnh gout. Một đặc điểm rất dễ nhận thấy là việc chống và giải tỏa stress trong cuộc sống của những người nghèo rất đơn điệu, thường chỉ bằng thú vui ăn uống và bia rượu. Điều này khiến cho bệnh gout càng nặng thêm, tạo ra cái vòng luẩn quẩn mà thầy thuốc dù rất giỏi cũng không thế nào tháo gỡ được.
Các thống kê y học gần đây cho thấy tỷ lệ người béo phì đang tăng cao ở những người lao động nghèo. Ở Việt Nam, theo ghi nhận ở các phòng khám bệnh mỗi ngày, những người nghèo bị bệnh gout bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều, ngược với chiều hướng giảm dần trong giới người giàu mắc bệnh này.
Đau không chịu nổi
Gout là một bệnh mạn tính, kéo dài trong nhiều năm và có những thời điểm bệnh ngừng xuất hiện khiến cho người bệnh tưởng mình đã hết bệnh. Bệnh có những cơn đau cấp tính thường xảy ra vào lúc nửa đêm về sáng, đau dữ dội không chịu nổi. Có bệnh nhân ngày thường uy nghiêm là thế, đến khi cơn bệnh bộc phát, họ bỗng gào khóc, rên rỉ như một đứa trẻ.
Có đến 50% số bệnh nhân bị đau ở ngón chân cái
Theo thống kê, có đến 50% số bệnh nhân bị đau ở ngón chân cái, một số bệnh nhân do bị bệnh lâu năm nên có thể có những dấu hiệu báo trước giúp họ biết cơn đau sắp xảy ra.
Ở những bệnh nhân bị gout, xét nghiệm thường cho thấy có sự gia tăng acid uric trong máu. Tuy nhiên, cũng có một hiện tượng đáng lưu ý khác là ở một số bệnh nhân tuy có biểu hiện lâm sàng của bệnh nhưng lượng acid uric đo được trong máu luôn bình thường. Điều đó xảy ra ở những bệnh nhân trung niên, với cơn đau thỉnh thoảng giống hệt cơn đau của bệnh và thường xuất hiện sau một bữa ăn nhiều chất đạm kèm theo rượu bia. Tình trạng này được gọi là "giả gout".
Bệnh gout tuy không làm chết người nhưng gây tàn phế nặng và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Người bị gout luôn trong tâm trạng khổ sở, không dám ăn uống bất kỳ loại thức ăn nào và trong người thì luôn thủ sẵn thuốc giảm acid uric...
Rượu bia, đặc biệt là các loại rượu bia rẻ tiền và thói quen ăn uống vô độ để giảm stress của một số người là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh gút. Một chế độ ăn hợp lý, một chút rượu ngon trong bữa ăn vừa phải là thú vui trong ẩm thực, có tác dụng phòng bệnh hiệu quả.
Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc ăn uống các loại thực phẩm có nhiều chất purine chưa hẳn là nguyên nhân gây ra bệnh gút mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ngay cả việc ăn kiêng thái quá cũng có thể gây nên tình trạng tăng acid uric trong máu, tạo ra các đợt gout cấp rất nguy hiểm.
PGS.TS Nguyễn Hoài Nam
Bình luận của bạn