Hắt hơi nhiều vào buổi sáng có phải do viêm xoang?

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị hắt hơi, chảy nước mũi vào buổi sáng

Làm thế nào để biết trẻ bị hắt hơi và sổ mũi do cảm lạnh hay dị ứng?

Bạn đã hắt hơi đúng cách?

Hắt hơi không phải lúc nào cũng do cảm lạnh hay dị ứng

5 lý do khiến bạn bị hắt hơi liên tục

Hắt hơi nhiều vào buổi sáng sớm có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng xoang, vấn đề về mũi hoặc nhiễm trùng cổ họng. Dưới đây là 4 nguyên nhân khiến bạn bị hắt hơi buổi sáng.

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng xảy ra khi bạn tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như bụi nhà, lông động vật, bào tử nấm, khí hậu và phấn hoa. Các triệu chứng xảy ra khi bị viêm mũi dị ứng: Hắt hơi liên tục, chảy nước mũi. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị ngứa mắt, chảy nước mắt.

Viêm mũi dị ứng khiến người bệnh hắt hơi liên tục

Viêm mũi dị ứng không nguy hiểm, nhưng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khả năng làm việc. Nếu không được điều trị tốt, bệnh kéo dài có khả năng biến chứng thành viêm mũi xoang bội nhiễm vi trùng, viêm họng, viêm tai giữa và làm nặng thêm ở những bệnh nhân bị hen suyễn. 

Không khí quá khô

Tiếp xúc thời gian dài trong điều kiện không khí khô (do điều hòa không khí hoặc do độ ẩm trong không khí thấp) có thể làm cho mũi trở nên khô và khiến bạn hắt hơi nhiều vào buổi sáng sau khi tỉnh dậy.

Viêm xoang

Viêm xoang cũng khiến bạn bị hắt hơi vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Nguyên nhân là do người bệnh thay đổi tư thế khi thức dậy, chất nhầy từ xoang có thể chảy ra và gây kích thích niêm mạc mũi.

Niêm mạc mũi xoang của người bị viêm xoang thường rất nhạy cảm. Do vậy, khi tiếp xúc với không khí lạnh đột ngột vào buổi sáng sẽ dễ bị kích thích gây tăng tiết dịch dẫn đến tình trạng chảy nước mũi, sổ mũi nhiều.

Không chỉ khiến người bệnh hắt hơi, viêm xoang còn gây đau đầu

Viêm mũi vận mạch

Viêm mũi vận mạch là viêm ở màng bên trong mũi. Viêm mũi vận mạch thường khiến người bệnh bị ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi và ngứa mũi. Các triệu chứng của viêm mũi vận mạch thường tương tự như viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên ở viêm mũi vận mạch, bệnh nhân có triệu chứng ngạt mũi nhiều hơn là hắt hơi. Nước mũi chảy ít và không có hiện tượng chảy nước mắt. Sau khi cơn hắt hơi chấm dứt, bệnh nhân ngay lập tức trở về trạng thái bình thường, không có triệu chứng nặng đầu hay uể oải kèm theo.

Để cải thiện tình trạng hắt hơi, chảy nước mũi vào buổi sáng, bạn nên sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa Chỉ thực, Nhàu, Cỏ lào, chất tăng cường miễn dịch Immunepath–IP, lợi khuẩn để làm giảm các triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng.

Thanh Tú H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tai mũi họng