Để có kết luận 80% sản phẩm bún có chứa độc tố, cụ thể là có sự hiện diện chất làm trắng quang học (tinopal), Trung tâm nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng thuộc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã công bố là dựa trên kết quả số mẫu thực phẩm mà trung tâm này lấy "ngẫu nhiên" tại 4 siêu thị, 4 chợ ở trung tâm thành phố và 1 cửa hàng! Theo đó, có 24/30 mẫu có sự hiện diện của chất làm trắng quang học. Thiết bị được dùng để xác định sự hiện diện của tinopal trong bún là đèn cực tím ở khoảng bước sóng 366nm. Tuy nhiên, không chỉ người tiêu dùng mà ngay cả những cơ sở sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm bún cho rằng, chỉ qua kiểm tra 30 mẫu sản phẩm bún mà Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng đã đưa ra kết luận 80% mẫu bún nhiễm độc liệu có quá vội vàng?
Kiểm định bún phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế. |
Ngay cả trang thiết bị để nhận dạng chất tinopal trong bún, nhiều chuyên gia đánh giá: Dùng đèn cực tím ở khoảng bước sóng 366nm khi soi không thể phát hiện chính xác có tinopal hay không, vì có nhiều chất cũng có thể phát sáng dưới loại đèn này. Vì thế, soi đèn để tìm chất tinopal sau đó đưa ra kết luận khoa học là điều... không tưởng. Cùng với đó, trên thực tế để định danh hoạt chất tinopal trong thực phẩm hiện nay ở Việt Nam rất khó, vì Việt Nam chưa có quy chuẩn xét nghiệm về tinopal trong thực phẩm. Để tìm ra hoạt chất này, các trung tâm hiện đại mới làm được. Cụ thể, để xác định tinopal có trong bún hay không cần phải sử dụng các sắc ký lỏng cao áp ghép phổ. Lâu nay, một số mẫu bún khi xét nghiệm ghi nhận có sự hiện diện của tinopal nhưng chỉ từ 1 - 4ppm (hàm lượng không đáng kể).
Bình luận của bạn