Không những thế, người ăn có thể bị chướng bụng, khó tiêu, nôn mửa. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị ngộ độc, nguy hiểm cho sức khỏe.
Hại nhiều hơn lợi
Để kiểm chứng năng lực diệu kỳ của "thần dược" trứng ung, PV đã tham khảo các chuyên gia hàng đầu về hóa học, dinh dưỡng để tìm ra lời giải. Trò chuyện với PV, TS. Ngô Quốc Anh, phó viện trưởng Viện Hóa học (Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam) cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi nghe đến công năng tăng cường "bản lĩnh đàn ông" sau khi ăn trứng ung. Theo tôi được biết, cho đến thời điểm này, chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của trứng ung tương đương viagra. Theo tư duy khoa học, cũng không có cơ sở khẳng định trứng ung có tác dụng như một loại thuốc cương dương. Tôi không hiểu, các bà nội trợ căn cứ trên nghiên cứu khoa học nào mà đổ xô đi mua trứng ung để "tẩm bổ" cho chồng như vậy".
Giải thích cho loại khí H2S trong trứng ung có tác dụng làm tăng sinh lực đàn ông, TS. Ngô Quốc Anh phân tích: "Đúng là trứng ung sinh ra khí H2S, tuy nhiên đó là dạng khí, khi đập vỡ vỏ trứng chắc chắn khí sẽ thoát ra ngoài. Nếu ăn cũng chỉ ăn được phần hỏng còn lại. Hơn nữa, dưới góc độ hóa học, khí H2S có mùi khó chịu (mùi trứng thối - PV), gây ức chế hô hấp, chóng mặt, chảy nước mắt... "Theo suy nghĩ của tôi, ăn trứng ung sẽ có hại nhiều hơn lợi. Người dân không nên tin vào những lời đồn thiếu cơ sở khoa học để sử dụng thực phẩm không an toàn", TS. Anh cảnh báo.
Đem thông tin về loại "thần dược" phòng the này liên lạc với PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, phó
viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chuyên gia này tỏ ra khá bất ngờ. "Tôi cũng chưa từng về công
dụng diệu kỳ của chất này trong trứng ung", TS. Lâm nói. Dưới góc độ dinh dưỡng, theo TS. Lâm,
trứng ung thực chất là trứng bị hỏng trong quá trình ấp trứng. Do ảnh hưởng của nhiệt độ, môi
trường, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên nhiều vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Trong trứng ung
không còn dinh dưỡng vì phôi đã bị tiêu hủy và kết hợp với vi khuẩn xâm nhập sinh ra nhiều độc tố
rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Chuyên gia này khẳng định, người ăn trứng ung có thể bị chướng bụng, khó tiêu, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài, trường hợp nặng có thể gây ngộ độc nguy hiểm cho sức khỏe. "Tốt nhất, chúng ta không nên dùng trứng ung mặc dù giá rẻ. Một số công dụng được đồn thổi trong dân gian nhưng chưa được khoa học kiểm chứng cũng không nên "đắm đuối" làm theo", TS. Lâm nói thêm.
"Lời đồn" cao hơn "khuyến cáo"
Trước thực trạng thuốc giả tràn lan, thuốc thật giá cao ngất trời, thông tin trứng ung có công hiệu hơn viagra khiến dư luận xôn xao. Chị em đổ xô "săn" trứng ung, coi đây như loại "thần dược" phòng the để tăng cường sinh lực cho chồng. Một sản phẩm "tự nhiên", rẻ tiền, dễ kiếm, có tác dụng còn hơn cả thuốc tây khiến người ta vội vã tin ngay mà quên cả việc kiểm chứng. Sức hút của "lời đồn" thậm chí còn cao hơn khuyến cáo của các chuyên gia y tế.
TS. Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
Liên quan đến vấn đề này, TS. Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, ăn trứng ung có thể bị ngộ độc thực phẩm vì nó đã bị hỏng. Tuy nhiên, TS. Trần Đáng cũng cho biết, thời gian còn làm cục trưởng Cục AT&VSTP, ông cũng chưa ghi nhận trường hợp nào được báo cáo vì ngộ độ trứng ung. Điều này xuất phát từ nhiều lý do, hoặc là có người ngộ độc nhưng không vào bệnh viện điều trị, hoặc vào nhưng không báo cáo. Thậm chí, khi xảy ra ngộ độc, người dân tự điều trị bằng các biện pháp thông thường. "Tuy nhiên, cũng không loại trừ nhiều người ăn trứng ung nhưng vẫn không bị ngộ độc. Có lẽ họ đã ăn quen loại thực phẩm này nên cơ thể đã thích nghi, kháng lại được các vi khuẩn có hại từ trứng ung gây bệnh cho cơ thể", TS. Đáng nói.
Lý giải cho những lời đồn về "thần dược" thiếu căn cứ, TS. Trần Đáng khẳng định, không nên nghe lời đồn thổi về tác dụng nọ, tác dụng kia trong thực phẩm mà sử dụng thực phẩm mất an toàn. Đối với trứng ung, người dân nên kiên quyết loại bỏ món ăn không có dinh dưỡng, lại nhiều độc tố này. Không chỉ đối với trứng, mà bất kỳ loại thực phẩm nào đã bị hỏng, biến chất cũng không nên sử dụng, dễ gây ngộ độc, thậm chí rước bệnh vào người.
Đồng quan điểm, TS - Dược sĩ Đào Đại Cường (ĐH Y dược TP.HCM) cho rằng: "Sở dĩ một số người ăn trứng ung nhiều năm mà không bị ngộ độc bởi có thể cơ thể họ đã thích nghi với loại "thực phẩm" này. Thực tế, không phải là không thấy biểu hiện ngộ độc. Xét về góc độ sức khỏe thì cũng như một số độc chất khác, phải tích lũy đến một mức độ, một thời gian nào đó, nó mới biểu hiện ra. Công nhân làm trong ngành chế tạo bình ắc quy hay ngành dệt chẳng hạn, có người sau 20 năm mới bị ngộ độc chì hoặc xơ hóa nhu mô phổi do hít phải sợi bông vải".
Chỉ là thông tin một chiều
Theo bác sĩ Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thông tin khí thối có tác dụng cường dương hiện chưa được khoa học kiểm chứng. Đây mới chỉ là thông tin một chiều. Và tại Việt Nam, các nhà khoa học cũng đã nhiều lần khẳng định khi bị thối, chất protein trong lòng đỏ trứng đã bị biến chất. Nó trở thành độc tố vì lưu huỳnh trong trứng đã biến thành sulfur hidrogen. Lúc này, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên dễ nhiễm khuẩn và cả ký sinh trùng. Người ăn trứng ung có thể bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo Anh Chân (nguoiduatin.vn)
Bình luận của bạn