Kali có vai trò gì với người bệnh suy tim?

Chú ý tới lượng kali trong chế độ ăn hàng ngày giúp bạn quản lý suy tim tốt hơn

Bạn đã biết về bệnh suy tim sung huyết?

Bạn đã biết trái tim hoạt động như thế nào khi bị suy tim?

Lối sống không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy tim

Ăn chay làm giảm nguy cơ suy tim, đột quỵ

Thiếu kali có thể khiến cơ bắp suy yếu và gây rối loạn nhịp tim. Ngược lại, bổ sung quá nhiều kali cũng có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim ở người bệnh suy tim. Bộ Nông nghiệp (Mỹ) đã đưa ra lời khuyên: Nên bổ sung 4.700mg kali/ngày trong chế độ ăn uống của bạn để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Tuy nhiên, người bệnh suy tim nên lưu ý tới các loại thuốc mình đang sử dụng để biết lượng bổ sung kali phù hợp. Một số loại thuốc điều trị suy tim có thể khiến cơ thể mất nhiều kali, trong khi một số loại thuốc khác lại khiến cơ thể tích trữ khoáng chất này.

Tốt hơn hết, hãy hỏi ý kiến bác sỹ để biết ảnh hưởng của thuốc điều trị tới lượng kali trong cơ thể. Người bệnh suy tim cũng cần kiểm tra lượng kali trong máu thường xuyên để đảm bảo chúng ở mức cân bằng.

Chú ý tới kali trong chế độ ăn của người bệnh suy tim

Dựa vào bảng hàm lượng kali trong thực phẩm dưới đây, hãy bổ sung hoặc hạn chế một số thực phẩm giàu kali để giữ cân bằng nồng độ kali trong máu:

 

Thực phẩm giàu kali

Thực phẩm chứa lượng kali trung bình

Thực phẩm ít kali

Trái cây và rau củ

Atiso, quả bơ, chuối, bông cải xanh, dừa, kiwi, cam, đu đủ, khoai tây, mận, rau chân vị, cà chua, bí ngô,

Táo, mơ, măng tây, cà rốt, anh đào, ngô, cà tím, đào, lê, ớt, dứa, củ cải

Việt quất, súp lơ trắng, dưa chuột, bưởi, nho, đậu xanh, xà lách, dâu tây

Thịt và thực phẩm giàu protein

Các loại đậu, thịt xông khói, các loại hạt, đậu nành

Thịt bò, trứng, cá, bơ lạc, thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bê

 

Sản phẩm từ sữa

Sữa, sữa chua

 

Kem chua (sour cream)

Ngũ cốc

Bánh mì trắng, mì Ý, bột yến mạch, gạo

Cám, bột ngô, bột mì nguyên cám

 

Ngoài ra, một số lưu ý sau cũng giúp người bệnh suy tim cắt giảm lượng kali trong thực phẩm:

- Ngâm, luộc qua rau và trái cây trước khi chế biến.

- Hạn chế các chất thay thế muối, vì các thực phẩm này có thể rất giàu kali, không tốt cho người bệnh suy tim.

- Tránh ăn đồ hộp, thịt muối, thịt xông khói.

- Tránh các sản phẩm giả thịt, làm từ protein đậu nành, hoặc rau.

Vi Bùi H+ (Theo Health.harvard.edu)

Gợi ý thực phẩm chức năng Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ phòng ngừa suy tim cho những người bị tăng huyết áp, mỡ máu, bệnh mạch vành...

Bạn đã biết về bệnh suy tim sung huyết? - Ảnh 7

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch