- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Món ếch xào mướp vừa ngon vừa bổ
Lòng gà xào mướp hương: Món ăn tốn cơm ngày trở lạnh
Chuyên gia chống lão hóa bật mí bí quyết làm đẹp từ mướp hương
Lợi ích không ngờ từ mướp đắng
Những ai không được ăn mướp đắng?
Dưới đây là 3 món ngon miễn chê từ mướp hương.
1. Ếch xào mướp hương
Nguyên liệu:
- Ếch làm sạch: 300 - 400 gr;
- Mướp hương: 2 quả;
- Hành lá: 2 nhánh;
- Hành khô: 1 củ;
- Gia vị: Bột nêm, bột canh, mì chính.
- Dầu ăn.
Cách làm:
Cách làm món ếch xào mướp hương ngon tuyệt
Ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Phần da ếch nướng qua lửa để khi xào sẽ giòn ngon hơn. Ướp thịt ếch với nửa thìa bột nêm, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa dầu ăn, hành khô băm nhỏ. Ướp khoảng 15 - 20 phút. Mướp hương gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành lá cắt khúc. Sau đó đặt chảo lên bếp thêm chút dầu ăn và cho ếch vào xào lửa lớn. Khi thấy thịt ếch săn lại, chín mềm thì cho ra đĩa. Vẫn chảo đó, cho thêm chút dầu ăn, hành khô băm nhỏ và cho mướp vào xào, cho một chút bột canh. Rồi cho thịt ếch vào xào cùng nhanh tay. Tra gia vị cho vừa miệng, cuối cùng là thêm hành hoa vào xào và tắt bếp.
Ếch xào mướp hương mềm, thơm sẽ làm vừa lòng cả những người khó tính. Khi mua ếch bạn không nên chọn con to quá, cứ lựa những con vừa vừa để khi chế biến thịt và xương ếch mềm dễ ăn hơn.
2. Mướp hương xào tôm, giá
Mướp xào tôm giá ngon tuyệt đưa cơm hè
Nguyên liệu:
- 1 quả mướp hương;
- 200gr giá;
- 200gr tôm;
- Vài nhánh hành lá, hẹ, nước mắm, hạt nêm, muối, hành khô.
Cách làm:
Cách làm mướp hương xào tôm giá
Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát xéo. Giá nhặt sạch rễ, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch, rửa sạch, giã thô tôm cùng gạch tôm. Ướp vào bát tôm một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút. Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín. Tiếp theo thêm mướp hương vào xào cùng, xào đến khi mướp hương vừa chín tới. Nhanh tay cho giá vào xào cùng, thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, xào nhanh tay trên lửa lớn đến khi giá chín, sau đó nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, thêm hành lá vào đảo cùng. Múc ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt là xong.
3. Mướp hương xào thịt
Nguyên liệu:
Mướp hương thái vát, thịt thái mỏng ướp gia vị
- Mướp hương: 4 quả;
- Thịt bò: 0,3kg.
- Hành tươi, hành khô, tỏi;
- Gia vị: Mắm, hạt nêm, đường.
Cách làm:
Mướp chín vừa tới, vị ngọt, mềm kết hợp với thịt vị đậm đà
- Thịt bò: Chọn thịt bò còn non có thớ thịt mịn, nhỏ, có độ đàn hồi tốt, có màu đỏ tươi. Vì làm món xào nên thịt bò non sẽ giúp cách làm món mướp hương xào thịt ngon và mềm hơn. Thái thịt bò, ướp với tỏi, hạt nêm, ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Đối với thịt lợn, thái mỏng, ướp với hạt nêm, gia vị và hành khô trong khoảng 15 phút.
- Mướp hương: Gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Mẹo gọt mướp dễ đó là bạn ngâm quả mướp vào nước lạnh rồi dùng dụng cụ gọt gọt nhanh tay, không nên để mướp bị dập nhìn sẽ bị thâm, không đẹp mắt và khó gọt vỏ.
Đầu tiên, phi tỏi thơm vàng rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay, vặn lửa lớn, thịt bò càng nhanh chín thì thịt càng mềm và ngon ngọt. Thịt bò đã ướp bạn không cần cho thêm gia vị. Khi thịt bò vừa chuyển màu tái thì bạn cho mướp vào xào cùng, vặn lửa lớn, nêm thêm một thìa cà phê mắm, đảo nhanh tay một lúc vì mướp rất nhanh chín. (Xào thịt lợn cũng vậy, bạn đảo nhanh tay, lửa to để thịt chín nhanh, mềm, không bị ra nước.). Cho hành tươi vào và tắt bếp.
Mướp chín vừa tới, ngọt và hơi dai dai, thịt chín tới, vị ngọt đậm đà. Ăn cùng với cơm nóng thì rất đưa cơm, thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ vì mướp mềm, trơn dễ nuốt vị lại ngọt ngon.
Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày
Bình luận của bạn