4 hiểu lầm về chất xơ mà nhiều người mắc phải

Có 2 loại chất xơ trong thực phẩm là: Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan

6 lý do tại sao bạn nên ăn nhiều chất xơ

Vì sao chất xơ cần thiết cho người bệnh đái tháo đường?

Trẻ em ăn bao nhiêu chất xơ là đủ?

Vì sao mẹ nên khuyến khích trẻ ăn nhiều chất xơ?

1. Tôi nhận đủ

Hầu hết mọi người thường cho rằng, chế độ ăn của mình có đầy đủ chất xơ rồi, với các loại ngũ cốc, rau xanh và thịt... được phân chia và lặp lại trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điều này có thể là một sai lầm! Bởi thống kê cho thấy có tới 61% dân số Anh đang bị thiếu chất xơ trong khẩu phần ăn, với lượng chất xơ trung bình mỗi ngày chỉ khoảng 18gr, thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu khuyến cáo là 30gr/ngày.

2. Chất xơ chủ yếu có trong rau, đậu và ngũ cốc

Thực tế, chất xơ có trong rất nhiều loại thực phẩm chứ không chỉ có trong rau, đậu và ngũ cốc. Ví dụ như: Trái cây, các loại hạt, khoai lang,....

3. Tất cả các loại chất xơ đều giống nhau

Có 2 loại chất xơ là: Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Trong đó, chất xơ hòa tan được tìm thấy nhiều trong cám của yến mạch, lúa mạch, các loại hạt, đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, một số loại trái cây và rau quả... Đây là loại chất xơ được chứng minh là có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Mặt khác, chất xơ không hòa tan được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như: Lúa mì, rau xanh, astiso và ngũ cốc nguyên hạt... 

Theo Tổ chức Dinh dưỡng Anh, trên thực tế, hầu hết các thực phẩm giàu chất xơ thường có chứa cả 2 loại chất xơ này, vì vậy bạn không cần phải quá quan tâm việc bổ sung loại chất xơ nào, thay vào đó hãy thực hiện một vài thay đổi nhỏ trong chế độ ăn với các loại thực phẩm giàu chất xơ là đủ.

Để bổ sung chất xơ và ngăn ngừa táo bón, đặc biệt là cho trẻ em. Bạn có thể sử dụng một số sản phẩm, thực phẩm chứng năng giúp tăng cường chất xơ.

4. Thật khó để bổ sung chất xơ cho trẻ em

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, thực tế việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn của trẻ không phải là việc quá khó khăn, điều quan trọng là bạn cần phải hiểu và nắm được các sở thích của trẻ. Ngoài ra, việc có một chế độ ăn hợp lý với nhiều loại thực phẩm được thay đổi phong phú cũng là một cách hiệu quả để giúp trẻ ăn nhiều chất xơ hơn.

Quang Tuấn H+ (Theo Dailymail)

Sản phẩm gợi ý: Thực phẩm chức năng cốm Bio-acimin Fiber giúp bổ sung chất xơ

Là sản phẩm thuộc thương hiệu Bio-acimin, BioAcimin Fiber được đặc chế dành riêng cho trẻ táo bón, thành phần bao gồm chất xơ tự nhiên Synergy 1 và men vi sinh. Synergy 1 là sự kết hợp hiệu quả giữa chất xơ hoà tan Inulin và FOS, được chiết xuất từ thực vật, khi được bổ sung vào đường tiêu hoá, chúng hút nước, trương nở tạo hệ gel nhớt làm mềm và tăng thể tích phân, kích thích nhu động ruột giúp đẩy phân ra ngoài dễ dàng. Men vi sinh Lactobacillus acidophilus và Bifido bacterium là những chủng vi khuẩn có lợi ở đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đảm bảo cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
Nhờ sự kết hợp của chất xơ tự nhiên Synergy 1 và các men vi sinh, TPCN Bio-acimin Fiber giúp cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón của trẻ nhờ 3 tác dụng:
- Làm mềm và tăng thể tích phân
- Kích thích nhu động ruột
- Bảo vệ hệ tiêu hoá còn non nớt của trẻ
Nguyên liệu nhập khẩu 100% từ Châu Âu
Website: www.bioacimin.com
Hotline: 19006436
XNQC: 01681/2016/XNQC-ATTP
* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
* Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng