Moringa hứa hẹn mang lại sức khoẻ và vẻ đẹp, ngăn ngừa lão hóa cho con người. Ảnh: Pixabay
Chăm sóc da bằng dầu chùm ngây: Thử ngay!
Hoa chùm ngây - Bí quyết giúp cải thiện chuyện "phòng the"
Lá chùm ngây – biện pháp tự nhiên điều trị sưng, đau cơ bắp
Không phải ai ăn chùm ngây cũng tốt
Theo các nghiên cứu, Moringa dồi dào chất dinh dưỡng, chất chống oxy hoá và các hợp chất khác, giúp giảm cân và ngăn ngừa bệnh tật.
Các nhà khoa học đã chỉ ra 6 lợi ích từ loại "siêu thực phẩm" này để tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn. Đó là:
Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường
Moringa đã được chứng minh có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu thông qua acid chlorogenic, cho phép các tế bào lấy đi hoặc giải phóng đường nếu cần. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng tìm thấy bệnh nhân đái tháo đường sử dụng Moringa như một phần của bữa ăn có những cải tiến đáng kể trong kiểm soát đường huyết và mức insulin. Phản ứng insulin huyết tương của họ thấp hơn đáng kể khi đưa Moringa vào bữa ăn so với những người không sử dụng.
"Đó là nhờ isothiocyanates, có nguồn gốc từ glucosinolates (các hợp chất có chứa lưu huỳnh) được tìm thấy trong rau lá xanh," bác sỹ Konda Reddy, Weight Loss Physicians ở Orlando (Mỹ) cho biết.
Tương tự, một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm cho thấy bột lá dừa có ảnh hưởng tích cực đến phụ nữ sau mãn kinh. Những người uống bảy gram mỗi ngày trong ba tháng giảm lượng đường trong máu đói là 13,5%. Các nhà nghiên cứu kết luận tính chất chống oxy hoá của nó có tiềm năng điều trị cho các biến chứng liên quan đến việc mãn kinh.
Giảm Cholesterol
Moringa giúp giảm mức cholesterol do beta-sitosterol, một chất dinh dưỡng giúp ngăn chặn sự hình thành cholesterol "xấu" LDL và hoạt động như một chất chống viêm cho cơ thể. Beta-sitosterol có cấu trúc tương tự như cholesterol, có nghĩa là nó cạnh tranh với cholesterol trong ruột. Điều này làm giảm sự hấp thu cholesterol, ngăn ngừa hư hại của các mạch máu và giữ cho các động mạch và tĩnh mạch không có mảng bám. Hàm lượng cholesterol cao trong máu có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim.
Chùm ngây (moringa) là loại thuốc chống viêm tự nhiên tuyệt vời
Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Ethnopharmacology, các nhà nghiên cứu đã so sánh moringa với một loại cholesterol và statins được sử dụng rộng rãi, làm giảm lipid. Moringa được so sánh với các statin làm giảm mức độ cholesterol huyết thanh, gan và thận ở chuột lần lượt là 14%, 6% và 11% ở chuột. Ảnh hưởng trên cholesterol huyết thanh có ý nghĩa thống kê.
Giảm viêm
Moringa chứa một hỗn hợp của các acid amin thiết yếu, carotenoid phytonutrients - tìm thấy trong cà rốt và cà chua - chất chống oxy hoá, và các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên có tác dụng tương tự như thuốc chống viêm.
Ngăn ngừa ung thư
Các chiết xuất tan trong nước của moringa có tác dụng hỗ trợ điều trị các loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư phổi, vú và da. Trong một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Oncology Letters, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của nhiều liều chiết xuất tan trong nước từ lá cây moringa (0, 50, 100, 200, 300 hoặc 400 μm / ml) trên tế bào ung thư phổi và gan của người trong 2 ngày thì thấy, khoảng 97% tế bào biểu hiện sự chết tế bào ở liều cao nhất (400 μm / ml).
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của cây trồng đối với sự ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Tương tự như nghiên cứu đầu tiên, họ đã điều trị tế bào ung thư gan trong hai ngày với liều lượng khác nhau. Các kết quả cho thấy các tế bào ung thư được điều trị với moringa đã bị ức chế trong sự phát triển của chúng và sự ức chế này cũng phụ thuộc vào liều - có đến 80% sự ức chế bởi liều cao nhất cung cấp (200μ / ul).
Sau các thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu kết luận tỷ lệ tử vong của tế bào ung thư được điều trị với moringa cao gấp 5 lần so với tế bào đối chứng ở nồng độ cao nhất (300μ / ml).
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Tính chất chống viêm của Moringa và hàm lượng chất xơ cao đã làm cho nó trở thành một loại cây lý tưởng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như loét dạ dày, bệnh gan, tổn thương thận, và nhiều rối loạn khác. Bột Moringa chứa 31% chất xơ, giúp thức ăn di chuyển trơn tru qua hệ thống tiêu hoá, đồng thời giúp cơ thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng. Chất xơ cũng có thể hoạt động như một chất hỗ trợ giảm cân, làm cho chúng ta cảm thấy no trong thời gian lâu hơn trong khi hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
Tuy nhiên, chưa có các nghiên cứu chính thức chứng minh tác dụng này, theo bác sỹ Konda Reddy.
Bột chùm ngây trở thành đối thủ đáng gờm của matcha trong công cuộc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe
Chống lão hóa
Moringa cho thấy hứa hẹn trong việc bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp của chúng tôi. Cây có chứa các đặc tính chống lão hóa có lợi trong việc thúc đẩy sự phục hồi cho làn da trẻ hơn và khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu năm 2014 được đăng trên tạp chí Advances of Dermatology and Allergology cho thấy sử dụng kem hoạt tính có chứa ba phần trăm của chất chiết suất của lá moringa trong thời gian 3 tháng đã dẫn đến cải tiến về lượng da, độ nhám mờ của da, da xù xì, nám da và nếp nhăn da. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng kem moringa tăng cường hiệu quả làm mới làn da, hỗ trợ các hiệu ứng da chống lão hóa.
Theo Reddy: "Nồng độ cao các chất chống oxy hoá, chất dinh dưỡng và tính chất chống viêm đã làm cho cây trồng trở thành một ứng cử viên hấp dẫn cho các sản phẩm chống lão hóa".
Hơn thế nữa, loại "siêu thực phẩm" này có thể sử dụng được cả lá, hoa, hạt, quả và vỏ cây để ngăn ngừa ung thư, bảo vệ trái tim, ngăn ngừa quá trình lão hóa từ tế bào. Đồng thời, Moringa cũng được cho là một thực phẩm ăn kiêng tuyệt vời.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp
Bình luận của bạn